Select Page

8 chia sẻ kiến thức về ngày Phật đản mọi người cần biết

8 chia sẻ kiến thức về ngày Phật đản mọi người cần biết

Ngày Phật Đản cùng với 2 ngày lễ Vu Lan, lễ Phật Thành Đạo là những ngày đại lễ vô cùng quan trọng hàng năm của các tín đồ theo đạo Phật. Ngày lễ Phật đản không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Bất cứ đâu có tín đồ Phật Giáo, ngày đại lễ sẽ được tổ chức một cách thật long trọng, chỉnh tề. Trong bài viết hôm nay, Công Ty Tổ Chức Mai Táng HỒNG PHÚC sẽ bật mí 8 chia sẻ kiến thức quan trọng về ngày đại lễ Phật đản để mọi người cùng nắm được nhé!

Ngày Phật đản
Ngày Phật đản

Lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản còn được gọi là ngày đản sanh của Đức Phật hay ngày Phật đản sanh, tiếng anh là Buddha’s Birthday celebration.. Đây là ngày kỷ niệm ngày chào đời của Đức Phật Thích CA Mâu Ni tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Phạn và Vaisakha, tiếng Pali gọi là Vesak.

Trong các ngày đại lễ như Phật Đản, những người theo đạo Phật sẽ thực hiện ăn chay, không sát sinh, phóng sinh các loại động vật như lươn, ốc, chim bồ câu… và làm việc thiện giúp đỡ người.

Ngày tổ chức lễ Phật đản

Tại các nước Đông Á, vào giai đoạn trước những năm 1959, người ta thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8/4 Âm Lich. Tuy nhiên sau này tại Colombo, Đại hội Phật Giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức, đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế sẽ được lấy là rằm tháng Tư âm lịch. Đại hội đã được tổ chức từ ngày 25/5 đến 8/6/1950 để 26 quốc gia thành viên cùng tham gia, thảo luận, đóng góp ý kiến để xây dựng nền tảng vững chắc cho Phật hội.

Bên cạnh đó, ngày lễ Phật Đản còn được Liên Hợp Quốc công nhận là một trong những ngày lễ hội văn hóa tâm linh có ảnh hưởng lớn trên thế giới từ năm 1999.

Ngày Phật đản
Ngày Phật đản

Nguồn gốc ngày Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, thuộc vương tộc Thích Ca của dòng họ Cồ Đàm. Theo sử sách phái Nam Tông ghi lại, ngày sinh của Ngài đúng vào rằm tháng tư âm lịch vào năm 624 Tây Lịch nhưng theo phái Bắc Tông, Đức Phật sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni vào mùng 8/4 Âm lịch, nằm giữa Devadaha ở Nepal và Ca Tỳ La Vệ.

Vì vậy, đây chính là 2 dấu mốc được các quốc gia, tổ chức Phật Giáo lấy làm ngày tổ chức Phật Đản sinh ra đời.

Ý nghĩa của ngày Phật đản

Ngày Phật đản được chính thức trở thành một trong số những ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn quốc, Nepal, Sri Lanka, Campuchia, Đài Loan,…

Vào dịp này, các Phật tử sẽ vinh danh Tam bảo bao gồm Đức Phật, Pháp Tăng và thực hiện giữ ngũ giới, ăn chay, từ bi hỷ xả, bố thí, làm việc thiện, tặng quà cho những người kém may mắn hơn trong cộng đồng.

Đại lễ Phật đản cũng là dịp để mọi người cùng nhau chia sẻ hạnh phúc, niềm vui, hòa bình tới bạn bè thế giới hay những người khuyết tật, người bệnh, người già cao niên trong xã hội.

Thậm chí ở 1 số quốc gia, việc bày bán thịt, rượu, bia vào ngày lễ Phật Đản này là tuyệt đối cấm kỵ. Những cửa hàng bán rượu, thịt, bia, lò giết mổ buộc phải đóng cửa và ngừng hoạt động theo quy định được chính phủ ban hành.

Những loài động vật như côn trùng, chim… sẽ được trả lại tự do, giải thoát, không còn bị bỏ tù hay giam cầm, tra tấn bởi loài người.

Ở các nước như Nepal, Ấn Độ, người dân sẽ mặc trang phục trắng để đu lên các tịnh xá, tiến hành ăn chay, niệm phật. Ngoài ra, những quốc gia tại châu Á như Hàn Quốc cũng sẽ có tổ chức lễ hội đèn hoa sen, diễu hành hoa và nghi lễ tụng niệm vô cùng trang trọng.

Ngày Phật đản
Ngày Phật đản

Nghi thức ngày Phật đản

Vào ngày Phật Đản, bên cạnh các nghi lễ cúng dường, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức cũng vô cùng phong phú như rước xe hoa, văn nghệ mừng sự ra đời của Đức Phật, diễu hành và rất nhiều những hoạt động hướng thiện khác. Việt Nam vinh dự là quốc gia được tổ chức Phật Liên Hợp Quốc Vesak tin tưởng và tổ chức đại lễ long trọng vào 3 năm 2008, 2014 và 2019.

Tụng kinh ngày Phật đản

Ngày lễ Phật Đản có tầm quan trọng đặc biệt nên những bài tụng kinh thực hiện trong ngày lễ này cũng được đặc biệt chuẩn bị bao gồm:

Cúng hương

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương,

Phưởng phất khắp mười phương,

Cúng dường ngôi Tam Bảo.

Thề trọn đời giữ đạo,

Theo tự tánh làm lành,

Cùng pháp giới chúng sanh,

Cầu Phật từ gia hộ:

Tâm Bồ đề kiên cố,

Chí tu học vững bền,

Xa biển khổ mông mênh,

Chóng quay về bờ giác.

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật O

Kính lễ Thế Tôn

Giáo chủ Ta-bà

Tu tập nhiều kiếp lâu xa

Rồi từ Đâu-suất giáng thần

Giã từ ngôi vị quốc vương

Chuyên tâm ngồi thiền

Hàng phục ma quân

Một sáng sao mai vừa mọc

Đạo giác ngộ viên thành

Rồi hoằng pháp độ sanh.

Các bậc hiền thánh tu theo

Vô sanh đã chứng.

Chúng con quy hướng nhất tâm

Vô sanh sẽ chứng.

Hôm nay nhân ngày Phật đản, chúng con trì

niệm hồng danh, xưng dương công đức của Người.

Kính xin Người từ bi gia hộ:

Ánh đạo vàng ngày càng tỏ rạng

Bánh xe pháp chuyển khắp muôn nơi

Tông phong mãi mãi vàng son

Tổ nghiệp đời đời vững mạnh

Tăng ni, đạo lực thậm thâm,

Phật tử, tín tâm kiên cố.

Nguyện nhà nhà hạnh phúc, an khang,

Cầu đất nước hòa bình, hưng thịnh.

Năm châu an lạc, bốn biển thanh bình,

Tình với vô tình đều thành Phật đạo. O

Nam mô Hương Cúng Dường Bồ Tát. (3 lần)

Tán Phật

Đấng Pháp vương vô thượng,

Ba cõi chẳng ai bằng,

Thầy dạy khắp trời người,

Cha lành chung bốn loại.

Quy y tròn một niệm,

Dứt sạch nghiệp ba kỳ,

Xưng dương cùng tán thán,

Ức kiếp không cùng tận!

Ngày Phật đản năm 2022

Đại lễ Phật đản năm 2022 được diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 5. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid 19 chưa ổn định, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về quy mô tổ chức sẽ diễn ra theo hình thức nào.

Ngày Phật đản
Ngày Phật đản

Sinh vào ngày Phật đản

Phật đản là một ngày may mắn, nên những đứa trẻ được sinh vào ngày này sẽ được sự che chở từ Đức Phật, có cuộc sống an khang, thịnh vượng, tư chất thông minh, tài giỏi từ bé.

Các bậc cha mẹ có con sinh vào ngày này nên cảm thấy may mắn vì bản tính con trẻ luôn hiền lành, nhân từ, phúc hậu, lấy phúc trời để lan tỏa tới mọi người.

Như vậy, qua bài viết trên, Hồng Phúc mong rằng những thông tin về ngày Phật đản trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình tìm hiểu. Trân trọng!

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường