Bạn nghe mọi người truyền tai nhau sự linh nghiệm của việc đi lễ Bà Chúa Kho đầu năm. Bạn dự định Tết nay mình sẽ đi xin lộc Bà Chúa Kho. Nhưng đến giờ, bạn còn rất băn khoăn không biết nên sắm lễ gì dâng Bà cũng như không biết khấn sao để được Bà Chúa Kho chứng và phù hộ. Dưới đây là Bài văn khấn Bà Chúa Kho đúng và đầy đủ nhất dành cho bạn, hãy theo dõi tiếp để tham khảo nhé. 

Bà Chúa kho là ai, có tồn tại thật không?
Bà Chúa kho là ai, có tồn tại thật không?

Bà Chúa kho là ai, có tồn tại thật không?

Trước khi tìm hiểu về văn khấn, mời bạn cùng Hồng Phúc khám phá các thông tin về Bà Chúa Kho để giải đáp nghi vấn Bà Chúa Kho thực sự là ai? Bà có tồn tại thật không?

Nói về thân phận của Bà Chúa Kho, hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau; có những thông tin tương thích với nhau và cũng có những thông tin mâu thuẫn trái ngược nhau. Tuy nhiên, ở hầu hết các nguồn thông đáng tin cậy khẳng định: Bà Chúa Kho là người có tồn tại và từng sinh sống, làm quan dưới triều nhà Trần trong thời phong kiến ở Việt Nam; tên thật của Bà là Lý Thị Châu. Để tưởng nhớ công tự nguyện đứng ra chỉ huy binh sĩ bảo vệ kho quân lương, lo việc hậu cần trong trận chiến chống quân Nguyên, góp phần cứu nước nhà khỏi biển lửa quân xâm lược, triều đình và nhân dân đã lập miếu thờ tại 22 nơi nay thuộc Hà Nội. Ngày nay, có nhiều đền thờ Bà Chúa Kho được lập tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Một số thông tin về lễ hội Bà Chúa Kho

Ngày diễn ra lễ hội của đền thờ Bà Chúa Kho

Ở mỗi nơi thờ Bà Chúa Kho sẽ có ngày tổ chức lễ khác nhau. Thông thường, hầu như các đền đều chọn ngày 12 tháng 1 âm lịch làm ngày giỗ cho Bà.  Vào ngày này, tại đền tổ chức Lễ cúng và Lễ hội Bà Chúa Kho để mọi người tưởng nhớ công ơn cũng như xin Bà ban lộc.

Ý nghĩa của lễ Bà Chúa Kho

Ý nghĩa của lễ Bà Chúa Kho
Ý nghĩa của lễ Bà Chúa Kho

Lễ Bà Chúa Kho diễn ra với ý nghĩa nhân văn và lịch sử sâu sắc. Đây là dịp để nhân dân thể hiện truyền thống dân tộc uống nước nhớ nguồn và cũng là dịp Bà tiếp tục ban phước lành, may mắn cho người dân. Những người đi cầu Bà Chúa Kho thành tâm thường sẽ được Bà phù hộ một năm gặp nhiều cơ hội may mắn, thành công phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

Sắm gì khi đi lễ Bà Chúa Kho?

Đi lễ Bà, ngoài văn khấn Bà Chúa Kho, bạn nên sắm đủ lễ vật cần thiết để thể hiện lòng thành, tâm ý của mình với Bà. Một số lễ vật cần thiết khi đi lễ bạn cần biết để chuẩn bị là:

-Hương: Nhang thơm, phải nhiều hơn một bó.

-Hoa: Hoa cúc vàng dâng Bà Chúa Kho

-Lễ: Mâm trái cây, nước ngọt, nước yến, tiền vàng mã,…

-Món ăn: Món ăn chay hay mặn đều được.

Tùy vào điều kiện cũng như mục đích đi lễ (tạ ơn, trả ơn, cầu) mà bạn nên sắm phần lễ hậu hĩnh và phù hợp với mình nhất. Ngoài ra, trong đền thờ Bà Chúa Kho hay có các bàn thờ Cô, thờ cậu, Thành Hoàng, Thư Điền,… Bạn nên chuẩn bị thêm một số phần lễ vật gồm hoa quả, kẹo bánh, tiền vàng mã, quần áo giấy nếu có thể.

Văn khấn Bà Chúa Kho đúng và đầy đủ bạn nên tham khảo

Với kinh nghiệm chuyên nghiên cứu các hiện tượng tâm linh, phong thủy, thông tin ý nghĩa của đồ thờ cúng, các chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách xin lộc Bà Chúa Kho bằng văn khấn đúng và đầy đủ với nội dung cụ thể dưới đây.

bài văn khấn Mẫu đi chùa
Văn khấn Bà Chúa Kho đúng và đầy đủ bạn nên tham khảo

“Nam mô A Di Đà Phật” (Bạn cần khấn liên tục 3 lần, khấn xong rót trà vào chén, dâng lễ lên bàn thờ. Đây là câu khởi đầu của hầu hết các bài văn khấn hay hiện nay với ý nghĩa là lời chào đến Thần Phật). 

“Con xin lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật; con xin lạy Tam Phủ Thánh Mẫu, Tứ Phủ Chầu bà linh thiêng; Ngũ vị Thánh ông, tả hữu quan Hoàng, con xin lạy” (Đây là lời chào hỏi thành kính đến các vị Thần Linh của đền và bốn phương xung quanh đền thờ Bà Chúa Kho).

“Con xin lạy Đức Thánh Mẫu Chúa Kho hiển linh chứng giám công đức, cảm thông lòng thành, phù hộ độ trì cho: (Đây là câu chào, lời mời Bà Chúa Kho chứng lễ).

Tín chủ con tên là: …. ngụ cư ở: …. (Phần này bắt buộc phải có để Bà biết danh tính của người cầu. Vì có rất nhiều người cầu Bà với nhiều ước muốn khác nhau, muốn Bà phù trợ phải khai rõ thông tin nhân thân của người cầu).

“Hôm nay là ngày … tháng … năm …., cũng là ngày giỗ Bà; con sắm sửa một chút lễ mọn hương hoa, kim ngân; nhất tâm hướng dâng lễ, mong Bà giúp con được: ….” (Đây là câu khấn giải bày mong muốn, điều cầu nguyện của bạn. Đi đền Bà Chúa Kho cầu gì đều phải thành tâm trình bày tại đây. Hầu như Bà Chúa Kho thường phù trợ cho tín chủ cầu gia quyến an bình, mọi sự như ý, vạn sự cát tường, cầu tài lộc phát tài lộc). Đối với một số tín chủ muốn tạ ơn hoặc trả lễ cho Bà cũng nên giải bày thật rõ ràng trong câu khấn này để được Bà chứng. 

“Chúng con xin thành tâm cúi đầu dâng lễ Thánh Mẫu Chúa Kho, Nam mô A Di Đà Phật” (khấn 3 lần liên tục; đây là câu cuối cùng để kết thúc bài khấn).

Lưu ý, khi khấn văn Bà Chúa Kho, cần khấn rõ ràng với âm lượng vừa đủ để tránh làm phiền nơi cửa đền đông người, linh thiêng. 

Trên đây, bài viết đã cập nhật bài văn khấn Bà Chúa Kho đúng và đầy đủ nhất bạn nên tham khảo. Ngoài văn khấn Bà Chúa Kho linh nghiệm, chúng tôi còn hé lộ các thông tin khác về thế giới tâm linh, thờ cúng.