Đầu năm đầu tháng, ngày lễ ngày lộc, bạn thường làm gì? Có rất nhiều bạn chọn đi chùa thắp hương để vãn cảnh, thanh lọc tâm hồn, trút bỏ muộn phiền và cầu bình an. Trong đó, đi chùa khấn Mẫu là một hình thức cầu bình an, may mắn linh nghiệm được nhiều bạn chọn nhất. Vậy đi chùa khấn Mẫu như thế nào để được chứng giám, không phải ai cũng biết. Do đó, chuyên mục Bật mí năm 2022 hôm nay của chúng tôi sẽ hé lộ Các bài văn khấn Mẫu đi chùa đầy đủ và chuẩn xác nhất dành cho bạn

Tại sao cần phải đi chùa và khấn Mẫu?
Tại sao cần phải đi chùa và khấn Mẫu?

Tại sao cần phải đi chùa và khấn Mẫu?

Trước khi đi vào nội dung chính, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin, lý do vì sao cần phải đi chùa khấn Mẫu nhé.

Đi chùa khấn Mẫu là làm gì?

Đi chùa khấn Mẫu được hiểu đơn giản là hành động chuẩn bị lễ vật, đi đến chùa, bái lạy các vị Thánh Mẫu. Hiện nay, có ba vị Thánh Mẫu được thờ cúng tại các chùa là Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải. Dân gian hay gọi tên cả ba Mẫu là Tam Tòa Thánh Mẫu, trong đó Mẫu Thượng Thiên là vị Mẫu Đệ Nhất, Mẫu Thượng Ngàn là vị Mẫu Đệ Nhị, Mẫu Thoải là Mẫu Đệ Tam. Thông thường, chùa chỉ thờ 1 vị hoặc 2 vị hoặc thờ cả ba vị Thánh Mẫu. 

Nguồn gốc của việc đi chùa khấn Mẫu

Việc đi chùa và đọc văn khấn mẫu ở chùa xuất phát từ Đạo Mẫu trong tín ngưỡng thờ Tam Mẫu – Tứ Phủ của dân gian Việt Nam xưa. Việc thờ Mẫu là nét phong tục, tập quán đậm chất văn hóa Việt Nam; được các thế hệ người Việt duy trì và phát huy từ bao đời nay. Người ta thường chọn những bát hương đồng với ý nghĩa ý nghĩa tâm linh riêng để thờ Tam Thánh Mẫu.

Ý nghĩa việc đi chùa khấn Mẫu mang lại

Đi chùa khấn Mẫu mang ý nghĩa sâu sắc và thiết thực là thể hiện được lòng thành, sự tôn kính đối với các bậc thần linh; sự kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; là một điểm tựa niềm tin cho con người giúp con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Cầu mỗi vị Thánh Mẫu sẽ mang một nét ý nghĩa riêng. Cụ thể: 

Thánh Mẫu Thượng Thiên thường mặc áo đỏ, cai quản xứ Trời với quyền quyết định thời tiết nắng gió mây mưa nên khi đi cầu Đệ Nhất Thánh Mẫu, người dân thường cầu Thánh Mẫu giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ý nghĩa việc đi chùa khấn Mẫu mang lại
Ý nghĩa việc đi chùa khấn Mẫu mang lại

Thánh Mẫu Thượng Ngàn thường mặc áo xanh lá cây tượng trưng cho màu xanh cây cỏ, có quyền quản nơi núi rừng đất đai muôn loài. Khi đi cầu Đệ Nhị Thánh Mẫu, người cầu thường mong ước Mẫu phù hộ cho đời sống bình an, núi rừng an yên, cuộc sống gặp nhiều may mắn.

Mẫu Thoải thường mặc áo màu xanh dương tượng trưng cho màu nước, có quyền cai quản miền nước. Khi đi cầu Thánh Mẫu Đệ Tam, người dân thường cầu cho biển yên sóng lặng, mùa tôm cá bội thu.

Nếu đi chùa khấn cầu cả ba vị Tam Tòa Thánh Mẫu, người cầu thường nguyện ước được cả ba vị chứng giám phù trợ, đi làm ăn ở đâu cũng gặp may mắn, phát triển. 

Cần chuẩn bị gì để đi chùa khấn Mẫu?

Để đi chùa khấn Mẫu, bạn cần chuẩn bị lễ vật khấn Mẫu và bài văn khấn tại đền mẫu. Lễ vật khấn mẫu là tùy vào điều kiện của mỗi người, không cần cầu kỳ, mâm cao cỗ đầy. Nhưng bắt buộc, trong lễ vật dâng Mẫu tại đền cần có: nhang thơm, đèn nến. Nếu được, bạn nên chuẩn bị thêm trà, hoa, quả và một số món ăn chay mặn gì đều được. Sắm lễ khấn Mẫu là một cách để bạn thể hiện lòng thành, tâm ý. Chuẩn bị những thứ cần thiết hoặc chuẩn bị lễ đầy đủ là những điều nên làm khi đi khấn Mẫu. Ngoài ra, bạn nên tham khảo một số dịch vụ chôn cất người thân đúng phong thủy để được Tam Mẫu phù trợ con cháu nhiều hơn,

Các bài văn khấn Mẫu đi chùa đầy đủ và chuẩn xác nhất dành cho bạn tham khảo năm 2022

Ngoài chuẩn bị lễ vật dâng Mẫu, bạn còn cần tham khảo trước những bài văn khấn khi đi chùa để giãi bày mong muốn, ước nguyện với Tam Tòa Thánh Mẫu.  

Thông thường, trong những bài văn khấn Thánh Mẫu thường bắt đầu bằng “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần, sau đó là chào lạy các vị Thần Phật trời đất bốn Phương, cúi lạy Tam Tòa Thánh Mẫu. Tiếp theo, người khấn xưng tên tuổi, địa chỉ nơi ở hiện tại và trình bày tâm nguyện của mình để xin Thánh Mẫu Phù hộ. Dưới đây là một số bài khấn Thánh Mẫu được các chuyên gia phong thủy và các vị trưởng tộc lớn ở nước ta chia sẻ, bạn cần tham khảo:

JhYpOPCD4Volkz0lAzW VMpIgwaoCLQl4IuCXvm pt3ALI qDCUnTqPNvv481rO 5LW1p8VIU7TS6zwIZcSblDCBMa8p6ZZoR7lAHUY5 C3Xcj7 nLVSG4S1TGaQ BfZ3y0y j7N
Bài văn khấn trong chùa thờ Tam Tòa Thánh Mẫu

Những điều bạn cần lưu ý kỹ khi đi chùa khấn Mẫu

Sau khi biết các lễ vật dùng để khấn Mẫu và các bài văn khấn Mẫu, bạn còn phải chú ý kỹ một số điều sau:

Một là về thứ tự thắp hương ở các lư hương của đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Bạn cần thắp từ chính giữa rồi mới đến hai bên với số cây nhang lẻ, thường là 3 cây. 

Hai là về việc đọc bài khấn Mẫu. Bạn cần khấn từ tốn, rõ ràng, lưu lót và thật thành kính. Vì chùa, đền thờ Mẫu là môi trường công cộng nên khi khấn, bạn nên khấn với âm lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng người khác. 

Ba là về tác phong khi đi khấn Mẫu. Khi đi khấn Mẫu, bạn phải ăn mặc lịch sự, tế nhị, kín đáo; trách ăn mặc quá hở hang, phô bày cơ thể.

Trên đây là những bật mí của Hồng Phúc về các bài khấn Mẫu hay, chuẩn và đầy đủ nhất năm 2022, bạn nên tham khảo để cầu nguyện được linh hơn, được Tam mẫu phù hộ nhiều hơn.