Select Page

Điếu văn tang lễ và cách viết điếu văn

Điếu văn tang lễ và cách viết điếu văn

Bài viết điếu văn tang lễ – Điếu văn là bài phát biển không thể thiếu trong mỗi đám tang. Vì vậy, để có thể viết được một bài điếu văn đúng cách trong đám tang của người đã khuất bạn cũng cần phải tham khảo khá nhiều. Trong bài viết này Dịch vụ tang lễ Hồng Phúc muốn chia sẻ với bạn những kinh nghiệm để có thể viết được một bài điếu văn ý nghĩa một cách đơn giản hơn.

Điếu văn là gì?

Điếu văn tang lễ khi truy điệu hay và ý nghĩa nhất

Điếu văn tang lễ

Trong mỗi buổi tang lễ, bạn sẽ đều thấy người thân cận nhất của người đã khuất lên phát biểu. Bài phát biểu đó được gọi là điếu văn.

Điếu văn có thể hiểu đơn giản là một bài tưởng nhớ về những kỉ niệm cũng như là tình cảm của những người còn lại trên dương gian dành cho người mất. 

Việc viết điếu văn tang lễ không chỉ là nói lên sự thương tiếc của người viết, mà còn là cách giúp cho người thân và bạn bè của họ nhớ đến và tiếp tục bày tỏ sự đau xót của mình với người mất. 

Chính vì vậy khi nghe bài điếu văn trong một đám tang, ai cũng cảm thấy xúc động. 

Một bài điếu văn hay không chỉ có thể tóm lược lại toàn bộ quãng đời sống của người đã khuất, mà còn nói lên những kỉ niệm của người viết, hoặc có thể nói đến những đức tính tốt, những thành tích và chiến công của người đã khuất.

Điếu văn cũng là để bày tỏ sự đau xót cũng như tình cảm của những người xung quanh dành cho người mất được đại diện bởi người viết điếu văn.

Điếu văn trong đám tang là do ai viết?

Những người được chọn để viết và đọc điếu văn thường phải là những người thân thiết và gần gũi nhất với người đã khuất. Vì khi đó những lời lẽ được viết ra sẽ chân thành và nhiều tình cảm hơn. 

Thông thường người viết điếu văn trong đám tang của cha mẹ sẽ là con cái, hoặc anh chị em sẽ viết điếu văn cho nhau. Đây là phong tục truyền thống trong đám tang của người Việt Nam ta.

Người ra đi luôn là sự nuối tiếc với người ở lại, bài điếu văn cũng chính là lời tiễn đưa cuối cùng.

Chuẩn bị dàn ý cho một bài điếu văn

hbETBcAYcbDo63kJzD4uFWjEy6YPqytR6O30bROmySHOEoEm7LYmeOJbQlHsjy2aI R741 z9 bIzq7c4EAavON4n1eZZQ2y5ewBKobe2g RykGblgPlczDoU2qqL4w15V ulYw6

Cách chuẩn bị dàn ý cho một bài điếu văn

Đầu tiên, việc tìm hiểu về cuộc đời của người mất thông qua lăng kính của nhiều người là rất quan trọng. Nếu chỉ viết chung chung về cảm xúc của mình đối với người mất. Bài viết điếu văn có thể không đúng với thực tế, hoặc nhận lại những ý kiến trái chiều. Tìm hiểu về cuộc đời của người mất sẽ là cách tốt nhất để tái hiện lại cuộc đời của họ. Đây chỉ là bước đầu tiên trong cách viết điếu văn chuẩn.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng và nắm bắt được những thông tin chuẩn. Người viết sẽ đưa ý tưởng của mình vào bài viết. Hãy viết những điểm nổi bật, gợi nhớ về người đã ra đi. Như vậy, bài điếu văn khi vang lên sẽ in sâu vào tâm trí của người nghe. Chưa kể đến, những điểm nổi bật, những đức tính tốt của người mất được nêu ra như để tưởng nhớ đến họ. Cách viết điếu văn chuẩn không thể bỏ qua điều này.

Thu thập thông tin, xác thực và kết hợp với cảm xúc của bản thân, người đảm nhận có thể viết ra bài điếu văn hay nhất. Cảm xúc đóng vai trò rất lớn trong bài viết này. Lời văn lịch sự, mộc mạc, tôn trọng người ra đi.

Người nhận trách nhiệm viết bài điếu văn cần phải chuẩn bị kĩ cho lần phát biểu quan trọng trước toàn thể gia quyến của người đã khuất. Vì vậy họ cần lên dàn ý để đảm bảo cấu trúc cũng như thông tin trong bài viết của mình.

Một dàn ý cơ bản cho bài điếu văn cũng sẽ giống các bài văn thông thường khác (mở bài, thân bài, kết bài).

Cấu trúc cơ bản của một bài điếu văn

Một bài điếu văn thông thường sẽ có cấu trúc như sau:

mxLzZSx iIXIi6QqT4mtqUzM3bOVeAfv4ywD8qtrMqkJnBe0Pw8qDAEsTH8KSeVWlUGLIJonCt7yVTwu8vPEdLiqS4ufAldjlmKjDIfN4hmUf4GSYivkIR NorhLw swzOjUo8 u

Đọc bài lễ điếu văn

Lời mở đầu và thân bài

Lời mở đầu có thể là lý do, lời chia buồn, thương tiếc. Phần nội dung đảm bảo các thông tin về tâm trạng người viết, cuộc đời người mất,… Dòng thời gian của bài điếu văn có thể là tưởng nhớ từ quá khứ từ khi còn nhỏ của người mất cho đến thời điểm người đó ra đi. Đây cũng chính là dòng thời gian được sử dụng phổ biến ở mọi bài điếu văn. Như vậy bài viết sẽ đảm bảo được thông tin về cuộc đời người mất. Hãy lập bảng các từ khóa nhất định phải có trong bài điếu văn để đảm bảo sự súc tích, đủ ý.

Phần kết bài điếu văn

Cách viết điếu văn chuẩn không thể bỏ qua các bước cơ bản này. Phần cuối của bài viết có thể là những lời chia sẻ, tình cảm của người viết. Cuối cùng chính là lời kết, lời đưa tiễn cảm ơn những người đã thăm viếng. 

Đây chính là một dàn bài đủ ý cho bài viết điếu văn trong tang lễ. Mọi gia quyến có thể tham khảo các bài điếu văn mẫu để có thể dễ dàng viết ra chuẩn chỉnh hơn. Tuy nhiên, những xúc cảm chân thực mới là điều quan trọng nhất. Bài điếu văn phải thực sự được viết từ nỗi niềm thương tiếc, thành kính.

>>> Xem thêm các dịch vụ tổ chức tang lễ tại đây.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây, Dịch vụ mai táng Hồng Phúc hi vọng rằng bạn có thể có thêm kiến thức để hoàn thành được bài điếu văn của mình – những kỷ niệm và lời tạm biệt cuối cùng dành cho người đã khuất.

Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ HỒNG PHÚC®

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM (Bản đồ)

Hotline: 028.7778.8081

Email: lienhe@hongphuc.info.vn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *