Bàn Thờ Có 5 Bát Hương Có Hợp Phong Thủy Hay Không?

Danh mục: Tin bên lề
Nội dung ẩn 1 Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ 1.1 Ý nghĩa về mặt tâm linh 1.2 Ý nghĩa về mặt tinh thần 2 Theo phong thủy thì bàn thờ nên đặt bao nhiêu bát hương? 2.1 Bát hương thờ Thần Linh ở giữa 2.2 Bát hương thờ Gia Tiên ở phía […] Xem tiếp
BUÔNG BỎ - BÌNH THẢN - THA THỨ

Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không? – Bàn thờ là một trong những không gian dùng để thờ cúng tổ tiên và thần linh rất phổ biến trong gia đình. Ở trên bàn thờ của bất cứ gia đình nào cũng không thể thiếu được một vật dụng dùng để giúp giao tiếp với những người đã khuất đó chính là bát hương. Hiện nay thì tùy vào đặc điểm của mỗi gia đình thì sẽ trên bàn thờ sẽ có những số bát hương nhất định.

Gần đây Hồng Phúc có nhận được một câu hỏi từ phía bạn đọc là “Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không?” Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.  Để giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi này thì hãy cùng Hồng Phúc khám phá thông qua bài viết đây nhé nhé!

Bàn thờ có 5 bát hương
Bàn Thờ Có 5 Bát Hương

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Hiện nay bát hương là một vật dụng có mặt ở bất cứ không gian thờ của mọi gia đình, bát hương mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của bát hương thì dưới đây hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Bát hương mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Theo quan niệm của dân gian từ thời xa xưa thì bát hương là nơi hội tụ giữa âm và dương, thông qua bát hương có thể giúp cho hai giới âm dương có thể giao tiếp với nhau. 

Ý nghĩa về mặt tinh thần

Bên cạnh đó bát hương cũng là nơi để giúp con cháu bày tỏ những lòng tôn kính, mến thương và tưởng nhớ đến tổ tiên, cội nguồn và những người thân đã khuất trong gia đình, dòng họ. 

Ngoài ra thông qua bát hương thì gia đình cũng có thể gửi gắm những nguyện cầu, những hy vọng tốt đẹp mong muốn gia tiên, thần linh phù hộ và giúp đỡ gia đình mình vượt qua những khó khăn, những điều không may mắn trong cuộc sống. 

Theo phong thủy thì bàn thờ nên đặt bao nhiêu bát hương?

Bàn thờ là một nơi mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh và rất linh thiêng, chính vì vậy không thể tùy tiện đặt những đồ dùng, vật dụng không phù hợp trên bàn thờ. Chính vì vậy mà không phải đặt bao nhiêu bát hương lên bàn thờ cũng được. Hiện nay theo phong thủy thì trên một bàn thờ thường có 3 bát hương, mỗi bát hương tương ứng với mỗi cấp bậc khác nhau. 

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương thờ Thần Linh ở giữa

Bát hương lớn nhất nằm ở giữa thường là bát hương dùng để thờ cúng thần linh. Bát hương nằm ở giữa sẽ tỏa ra linh khí, sắp xếp phong thủy phù hợp cho cả bàn thờ. Bát hương lớn nằm ở chính giữa thường được dùng để thờ các vị thần như: Thần nhà, thần thổ địa, thần tài,…

Bát hương thờ Gia Tiên ở phía bên phải

Bát hương nằm ở phía bên phải thường có kích thước nhỏ hơn so với bát hương chính giữa. Bát hương này thường được dùng để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục và dùng để bày tỏ những hy vọng, mong muốn của gia đình tới tổ tiên, cội nguồn của gia đình, dòng họ. 

Bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh nằm bên trái

Bát hương nằm ở phía bên trái là bát hương dùng để thờ cúng, tưởng nhớ đến bà cô, ông mãnh trong gia đình, dòng họ đã khuất. Bát hương này thường có kích thước tương ứng với bát hương phía bên tay phải thờ cúng gia tiên. Điều này sẽ tạo nên bố cục cân bằng và tương xứng trong phong thủy tạo sự ổn định trong gia đình, dòng họ. 

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Linh Hồn? Có Nên Tin Vào Sự Tồn Tại Của Linh Hồn Không?

Vậy theo phong thủy bàn thờ có 5 bát hương thì có được không?

Bát hương thờ thần linh ở giữa
Bát hương thờ Thần Linh ở giữa

Theo phong thủy thì thường dùng cách bố trí 3 bát hương trên bàn thờ. Vậy bát hương có 5 bàn thờ có được không? Để trả lời câu hỏi này thì dưới đây hãy cùng Hồng Phúc phân tích kỹ xem nhé!

Hiện nay theo phong thủy thì số bát hương trên bàn thờ luôn có số lẻ, nên số 5 vẫn là một con số có thể sử dụng được, với việc sử dụng số lẻ sẽ giúp cho thờ cũng trở nên suôn sẻ và giúp gia đình bạn có thể dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với thế giới tâm linh. Bạn nên tránh những con số chẵn như 2 hay 4 bát hương trên bàn thờ nhé. 

Nếu không gian thờ cúng của  gia đình bạn nhỏ thì việc bàn thờ có 5 bát hương trở lên thì con số quá lớn, gây lộn xộn cho bố cục của bàn thờ. Lúc này gia đình bạn nên thực hiện tách thành các bàn thờ nhỏ hơn. Mỗi bàn thờ sẽ có số lượng bát hương phù hợp là 1 bát hoặc 3 bát. 

Tuy nhiên nếu bàn thờ của gia đình bạn có không gian lớn hay sử dụng trong nhà thờ thì việc dùng 5 bát hương là hoàn toàn có thể và cực kỳ hợp lý nhé. Sử dụng 5 bát hương trong không gian thờ lớn sẽ giúp cho bạn có thể phân bố được cấp bậc một cách rõ ràng và có thể tránh các tình trạng quá nhiều hương trong một bát hương thờ cúng. 

Xem thêm: Dịch vụ tang lễ Hồng Phúc uy tín và chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi “Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không?” mà Hồng Phúc nghĩ là phù hợp với quý vị bạn đọc. Hồng Phúc hy vọng quý vị bạn đọc sẽ có những sự lựa chọn hợp lý cho gia đình nhé, xin cảm ơn. 

Vậy theo phong thủy bàn thờ có 5 bát hương thì có được không?
Vậy theo phong thủy bàn thờ có 5 bát hương thì có được không?

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest

Chia sẽ thông tin cùng bạn bè.

Cám ơn quí vị đã đọc và chia sẽ bài viết!