Select Page

Bát Hương Bản Mệnh Và Bật Mí Những Điều Bạn Chưa Biết!

Bát Hương Bản Mệnh Và Bật Mí Những Điều Bạn Chưa Biết!

Bát hương bản mệnh và bật mí những điều bạn chưa biết! – Đã từ lâu, việc thờ cúng ông bà tổ tiên và thờ bát hương bản mệnh đã hòa vào một phần đời sống tâm linh của các gia đình Việt Nam. Vậy bát hương bản mệnh (hay còn được gọi là tôn nhang bản mệnh) là gì? Vì sao và làm cách nào để xoay bát hương hợp hướng? Cùng những câu hỏi này là rất nhiều những điều khác mà Dịch vụ tang lễ Hồng Phúc muốn chia sẻ cho bạn trong bài viết ngày hôm nay về bát hương bản mệnh. 

Bát hương bản mệnh là gì?
Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh là gì?

Theo tâm linh, bát hương bản mệnh được xem là khí cụ để mỗi thành viên trong gia đình gửi bản mệnh thân thể của bản thân cho thần linh hoặc các đấng tối cao. Mỗi người lập bát hương bản mệnh với sự chân thành và tôn kính đều cầu mong được bao bọc, che chở. Qua đó hy vọng các vị thần linh sẽ dìu dắt họ vượt qua tai ương, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Theo quan niệm từ xưa tới nay thì bát hương bản mệnh được chia ra làm 2 loại chính:

  • Bát hương bản mệnh bắt buộc: dành cho những người có căn đồng, là con của Tiên, Thánh hay Vương, hoặc là những người có căn quả từ kiếp trước được bề trên cứu rỗi nên kiếp này vẫn lập bát hương để nhớ ơn Ngài.
  • Bát hương bản mệnh tự nguyện: Là trường hợp dành cho những người có thiện tâm nguyện phụng thờ các vị thánh thần, Tiên, Phật bằng tấm lòng thành tâm. Với suy nghĩ không mảy may vu lợi, thờ phụng không điều kiện. Những người này sẽ có cuộc sống thanh thản, gặp được nhiều thành quả tốt đẹp trong đời sống hằng ngày. Những người này thờ phụng với mục đích vụ lợi cho bản thân, gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và bản sắc dân tộc. Và dĩ nhiên, trời đất có nhân có quả, có báo ứng. Họ sẽ gặp những điều không may trong cuộc sống và phải tự gánh chịu những tội lỗi đó.

Các bước để bốc bát hương bản mệnh

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi bốc bát hương bản mệnh cần phải chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày hôm đó. Lễ vật gồm:

Lục cúng (nhang, đèn, hoa, trà, trái cây, trầu cau) tùy tâm theo điều kiện lễ mặn (gà hoặc miếng thịt heo luộc, dĩa xôi, rượu).

Các bước để bốc bát hương bản mệnh
Các bước để bốc bát hương bản mệnh

Lễ cúng hạ ban là 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, gạo, muối, rượu, và có thể thêm miếng thịt heo sống xắt ra 5 miếng nhỏ.

Vàng mã có nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ 24 đôi (12 đôi to và 12 đôi nhỏ chia bốn màu), thêm mấy đinh vàng lá… (có bảng tra bản mệnh lục thập hoa giáp in tên hiệu Thánh bản mệnh và tiến lễ kim ngân hài hán), vàng mã và đồ vật tùy tuổi của người muốn xin bốc bát hương bản mệnh.

Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Khi làm lễ, người xin bát hương bản mệnh (gọi là tín chủ) được ngồi ở giữa sập đọc văn khấn và hành lễ, đầu trùm khăn phủ diện đỏ trên đội tráp hay mâm có bát nhang, sớ xin bát nhang, vàng lá, đôi nến, đặt hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau, lá trầu. Đồng thầy làm lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ, đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với các điều mong muốn cầu, kêu cầu Phật Thánh gia hộ cho tín chủ.

Nếu khất đài được nhất âm nhất dương mới xin kêu hạ bát nhang xuống để yên vị tại đền, phủ. Sau khi đã yên vị bát nhang thì xin hóa kim ngân vàng mã, hài hán, giấy sớ và sau ba ngày đến đền thành tâm lễ tạ Thánh. Tín chủ xin phép lấy lễ vật xuống, lập tức đem những trái trứng sống và thịt sống đi luộc chín. Trường hợp tín chủ ở xa đền, phủ, có thể xin bát nhang bản mệnh của mình về nhà để thờ tại gia.

Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh và quy luật tồn tại của con người

Đặt hương trên bàn thờ gia tiên đúng nhất
Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Đứng ở phương diện của luật nhân quả vận hành sự tồn tại của con người. Mỗi con người khi sinh ra mang số mệnh yểu là do kiếp trước họ đã làm những điều ác, gây tổn hại đến sinh linh trần thế. Như vậy mới dẫn đến số mệnh xấu, không được trường thọ. Ngược lại, đối với những người ăn ở hiền lành biết tu tâm tích đức và luôn sống nhân từ bác ái thì mệnh số của họ sẽ được kéo dài, cuộc sống viên mãn.

Bát hương bản mệnh thúc đẩy con người hướng thiện

Trong một khía cạnh khác, việc lập bát hương bản mệnh mang đến nhiều giá trị tâm linh cho con người. Khi chúng ta thờ bản mệnh từ chính cái gốc, cái tâm trong tiềm thức, tôn nhang bản mệnh nhắc nhở mỗi người nên tu tâm tích đức, ăn ở hòa hợp. Khi đó, con người biết làm nhiều việc thiện, giúp đỡ đồng loại, tránh xa tội ác, không làm những việc xấu xa ảnh hưởng đến nhân quả của mình.

>>> Xem thêm về Các dịch vụ tổ chức tang lễ tại đây.

Trên đây là những điều có thể bạn chưa biết về bát hương bản mệnh. Hãy nhớ, “có thờ có thiêng – có kiêng có lành”. Chúc bạn có một cuộc sống bình an!

Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ HỒNG PHÚC®

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM (Bản đồ)

Hotline: 0888.955.115

Email: lienhe@hongphuc.info.vn

Bát hương đặt lên bàn thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh?
Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *