Có nên lựa chọn bát hương cổ đặt trên ban thờ hay không? – Bát hương là một trong những vật dụng cực kỳ linh thiêng và luôn luôn có mặt ở trên bàn thờ của mỗi gia đình. Việc lựa chọn bát hương phù hợp cho bàn thờ không chỉ mang tính chất trang trí cho không gian thờ mà còn mang đến những giá trị tâm linh khác. Chính vì vậy mà rất nhiều người băn khoăn và tự đặt câu hỏi rằng “có nên lựa chọn bát hương cổ đặt trên bàn thờ hay không? Nếu bạn còn chưa trả lời được câu hỏi này thì dưới đây hãy cùng Hồng Phúc khám phá vấn đề này nhé!

Ý nghĩa của việc thay bát hương mới
Ý nghĩa của bát hương cổ là gì?

Ý nghĩa của bát hương cổ là gì?

Hiện nay việc sử dụng bát hương cổ cũng có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, nếu bạn còn chưa hiểu được ý nghĩa của bát hương cổ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hồng Phúc nhé!

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Theo nhiều quan niệm từ thời xưa thì bát hương cổ là một vật dụng cực kỳ linh thiêng, bát hương cổ là nơi hội tụ giữa âm và dương. Điều này cho phép người sống có thể giao tiếp với thế giới tâm linh thông qua bát hương cổ.

Mang ý nghĩa văn hóa

Bên cạnh đó bát hương cổ có từ rất lâu đời, mỗi hoạt tiết có trên bát hương cổ tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Bát hương cổ còn tượng trưng cho các nền văn hóa và giá trị lịch sử trong các thời đại. 

Có nên sử dụng bát hương cổ trong không gian thờ của gia đình hay không?

Hiện nay theo phong thủy thì bát hương cổ là một trong những vật dụng nên được sử dụng bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Dưới đây cùng tìm hiểu kỹ nhé!

Bền bỉ theo thời gian

Đặt 1 bát hương lên bàn thờ gia tiên có đúng không?
Sử dụng bát hương cổ trong không gian thờ của gia đình

Khác với loại bát hương bằng sứ hay bằng thủy tinh thì bát hương cổ thương làm bằng gỗ hoặc bằng đồng. Chính vì vậy nó có thể giữ được rất lâu và tránh khỏi các tình trạng hỏng. Ngoài ra loại bát hương cổ này có thể khắc phục được một nhược điểm cực lớn của bát hương hiện đại đó chính là vỡ, việc vỡ bát hương là một điều cấm kỵ trong cuộc sống. Chính vì vậy mà đây là lợi ích rất lớn đối với nhiều người. 

Có tính thẩm mỹ cao

Hiện nay bát hương cổ có tính thẩm mỹ cực cao, loại bát hương này được các nghệ sĩ chạm khắc một cách cực kỳ tỉ mỉ. Ngoài ra bát hương này được chạm khắc các chi tiết mang tính tâm linh cao như: Các chi tiết và ký hiệu tâm linh, linh vật rồng…

Bảo vệ môi trường

Hiện nay việc sử dụng bát hương cổ cũng mang đến những tác dụng tích cực cho môi trường. Bát hương cổ thường được làm bằng gỗ, nên trong một số trường hợp thì người ta có thể thực hiện loại bỏ một cách cực kỳ dễ dàng. 

Xem thêm: Nên rải tro cốt hay gửi nhà lưu tro cốt sau khi hỏa táng?

Những lưu ý khi đặt bát hương cổ trong không gian thờ của gia đình

Khi sử dụng bát hương cổ bạn cùng cần phải lưu ý một số đặc điểm, nếu bạn còn chưa biết cần phải lưu ý gì khi sử dụng bát hương cổ thì dưới đây hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu nhé.

Vậy theo phong thủy bàn thờ có 5 bát hương thì có được không?
Những lưu ý khi đặt bát hương cổ trong không gian thờ của gia đình

Hạn chế xê dịch bát hương

Hầu như hàng năm sẽ có những dịp bạn cần phải lau chùi bát hương, tuy nhiên trong quá trình lau chùi thì bạn nên cần hạn chế nhất có thể việc xê dịch bát hương. Việc xê dịch bát hương theo lý thuyết tâm linh là bạn đang kinh động tới bề trên, những người được thờ cúng. Điều này sẽ mang lại nhiều điều không may mắn cho bạn và gia đình. 

Trong trường hợp phải xê dịch bát hương thì bạn chỉ nên xê dịch vào ngày 23 tháng chạp hằng năm, trong ngày này thì thường người ta sẽ đối chân hương của năm cũ để chuẩn bị đón chào năm mới, chính vì vậy bạn có thể thực hiện xê dịch bát hương, tuy nhiên một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nhớ chú ý thắp hương xin cúng vái rồi mới tiến hành lấy chân hương bên trong bát hương nhé.

Phải để bát hương cân bằng

Khi tìm vị trí đặt bát hương bạn cần phải tìm vị trí cân bằng để đặt bát hương, điều này khiến cho bát hương có tránh được tình trạng rung lắc, chênh vênh hay đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Ngoài ra theo ý nghĩa phong thủy thì việc đặt bát hương chênh vênh có nghĩa là mang đến sự chênh vênh, bất ổn định cho gia đình bạn. Điều này là một điều cấm kỵ, bạn cần phải xem xét và chú ý nhé!

Hạn chế sử dụng bát hương bằng đá

Đối với bát hương trong gia đình thì chỉ nên sử dụng hai loại bát hương làm bằng sứ và bằng gỗ. Việc sử dụng bát hương bằng đá không phù hợp ở trong gia đình mà chỉ phù hợp tại chùa, do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại bát hương bằng đá cho gia đình nhé!

Đặt hương trên bàn thờ gia tiên đúng nhất
Hạn chế sử dụng bát hương bằng đá

Xem thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín nhất hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin về bát hương cổ mà Hồng Phúc nghĩ là phù hợp với quý vị bạn đọc. Hồng Phúc hy vọng quý vị bạn đọc sẽ có thật nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài đọc này, xin cảm ơn.