Dịch vụ tổ chức tang lễ cao cấp

Trang chủ » Nghi thức tang lễ » Cách xem ngày giờ sang cát, cải táng hoặc bốc mộ.

Cách xem ngày giờ sang cát, cải táng hoặc bốc mộ.

Cần biết khi sang cát, cải táng hoặc bốc mộ.


Nơi an nghỉ của người mất vốn được coi là nơi cực kỳ quan trọng nên khi gia chủ mong muốn cải táng cũng cần phải biết và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện.Việc bốc mộ cũng có nhiều duyên cớ.
Việc cải táng thường được thực hiện ở miền ngoài Bắc, trong Nam thì quan niệm đào sâu chôn chặt.
Trong “Việt Nam phong tục” của cụ Phan Kế Bính thì việc sang cát hay cải táng là vì:
Khi cha hay mẹ mất lúc nghèo túng, không có tiền lo tổ chức tang lễ nên mua tạm thùng không tốt nên lo sợ ván hư nát sau thời kì ngắn ảnh hưởng đến hài cốt nên di táng (bốc mả) sau khi 3 năm mãn tang hoàn toàn thì tiến hành bốc mộ (sang quan).
Chỗ đó có ổ mối kiến đục khoét mổ mả mà mường tượng đến thi hài bị những loài côn trùng này làm thương tổn đến ông bà, cha me. Hay trũng thấp làm cho nước đọng lại làm cho người an táng tại đấy bị lạnh vì nằm trong nước, nơi ẩm ướt.
Khi thấy mồ mả thiên nhiên sụt lún, cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, trong nhà có kẻ đau ốm triền miên, trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, trong nhà sinh ra kẻ tinh nghịch làm cho gia đình phải đi kiện cáo luộm thuộm.
Gia chủ mong muốn cầu được công danh, phú quý nhờ thầy phong thủy tìm đất lành (cát địa) để cất mộ.
Cải táng, cất mộ, cải táng là một phong tục lâu đời, là diễn đạt cái tâm của người sống với người nhà đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người nhà trong đất ẩm. phóng thích vong linh người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tiên sư cha linh thiêng, vong hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

sang quan, bốc mộ
Lưu tro cốt

Cải táng khi nào thì nên và không nên?

Những điều nên bốc mả.

Người mất sau 3 năm thì di táng được sau khi mai táng nơi hung tang và con cháu mãn tang hoàn toàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vùng đất có khi sau 3 năm mà vẫn chưa phân hủy hết hoàn toàn nên nhiều gia đình chọn thời kì cải mả lâu hơn.
Thời gian tốt nhất tiến hành bốc mả là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Theo phong tục, thường nhờ Thầy phong thủy xem tuổi của người mất và tuổi của trưởng nam để tìm ngày tốt.
Thường thì chọn giờ cải mả lúc ban đêm hoặc sáng sớm khi chưa có ánh sáng quạ, tránh cho hài cốt gặp ánh nắng thái dương là cho xương cốt bị đen, hoặc hủy.

Không nên sang cát.

Trong khi bốc mộ cũng có những điều thường thấy mà không cải mả.
Gặp Linh xà khí vật là thấy rắn vàng khi đào đất.
Đất kết là khi mở nắp quan tài ra thấy dây tơ hồng quấn quýt.
Hơi đất chỗ đấy rét mướt khi trong huyệt khô ráo không có nước hay nước đóng giọt như sữa đều tốt.
Rà soát mộ kết bằng các phương pháp Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường khí,… hay thường thấy ngôi mộ đó càng nở đất ra là do tích tụ Linh khí của Long mạch. Những cách đồng thường nổi lên những cái gò đất đó là hiện tượng dư khí của Long mạch.
Cũng có cách thử dân gian mà người xưa hay dùng là dùng nhánh cây khô cắm vào đất được cho là mộ kết thì nhánh cây đó sẽ xanh tươi. năng những viên đá, bia mộ đó bóng loáng như được lau chùi thì chắc đây là mộ kết.
Theo quan niệm dân gian thì gặp mộ kết thì không cải táng, di dời gì nữa để tránh con cháu đời sau phạm kỵ.

Cải táng nên tiến hành như sau:

Xem ngày, giờ cải táng (sang cát)

Theo âm lịch, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Cần cứ vào 24 tiết khí và chú ý là đầu tiết khí bao giờ cũng đi liên 2 trực giống nhau, trực là ngày đầu tháng và ngày cuối tháng.

Mỗi ngày có một trực. Có 12 trực: Kiến – Trừ – Mãn – Bình – Định – Chấp – Phá – Nguy – Thành – Thâu – Khai – Bế.

Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại.

Ngũ hành chọn ngày tương sinh hay bình hòa, tránh ngày tương khắc.

Chọn vị trí địa lý để bốc mộ

Sau khi chọn được thời giờ cải mộ(cải mả) thì cũng phải tìm đất nghĩa trang để chuyển di hài cốt. Ngày nay việc an táng điều được quy định nơi mai táng nên việc chọn đất cũng đơn giản rất nhiều.

Xem thêm

t

Phản hồi

Những phản hồi của Quí khách là động lực giúp chúng tôi cải thiện dịch vụ được tốt hơn, đem đến giá trị tốt nhất cho cuộc sộng.

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thạch táng – Chuyển hóa tro cốt thành đá quí.

Thạch táng là gì? Thạch táng hay còn gọi là ngọc táng là hình thức sau hỏa táng dùng công nghệ chuyển hóa cabon thành đá quí. Thạch táng có màu tinh khiết, thanh sạch dùng để tưởng niệm, thờ cúng. Gia đình có thể an táng tại các công viên nghĩa trang hay lưu giữ ở...

Tổ chức tang lễ cấp cao cho cán bộ, công viên chức

Công ty tổ chức tang lễ HỒNG PHÚC, hướng dẫn thời gian, thủ tục qui định thành lập ban tổ chức tang lễ cho cán bộ Đảng viên, công viên chức. Thông tư 158/2011/TT-BQP, Thông tư 86/2016/TT-BQP, Nghị định 105/2012/NĐ-CP.  Nội dungThành lập ban tổ chức...

15 điều cần phải biết khi có người hấp hối

Xuất phát từ đạo lý “nghĩa tử là nghĩa tận” nên mỗi khi có người hấp hối, những người trong gia đình đều cố gắng thực hiện đầy đủ, chu đáo nghi thức tang lễ truyền thống và phong tục tập quán của người Việt. Nội dungLắng nghe nguyện vọng và thực hiện di chúc của người...

Lây lan covid 19 – Hướng dẫn về tang lễ

Nỗi đau buồn khi mất người thân cộng với sự sợ hãi và lo lắng về đại dịch lây lan COVID-19 có thể khiến người ta choáng ngợp. Người ta có thể gặp khó khăn khi quyết định làm thế nào để bày tỏ nỗi đau buồn và thể hiện sự tôn kính với người thân yêu một cách an toàn....