Select Page

Bí quyết chọn set lễ cúng theo mùa 

Bí quyết chọn set lễ cúng theo mùa 

Phong tục tín ngưỡng thờ cúng đã có ở nước ta từ rất lâu đời, được lưu giữ cho đến ngày nay. Đây là một nét đẹp văn hóa về mặt tâm linh mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, những vật cúng dâng lên các vị thần linh bề trên thì luôn phải chỉnh chu, cẩn thận, tỉ mỉ nhất. Vì vậy, hongphuc.info.vn xin được gửi đến các bạn bí quyết chọn set lễ cúng theo mùa mang rất nhiều ý nghĩa, và tỏ lòng thành kính lên các vị bề trên. 

Chọn set lễ cúng theo mùa
Chọn set lễ cúng theo mùa

Tìm hiểu về tín ngưỡng cúng bái của người Việt

Có thể nói, phong tục tín ngưỡng cúng bái đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân và đi vào nền văn hóa Việt. Vì thế, trong những dịp lễ hội hoặc các ngày rằm trong năm, nhiều gia đình làm lễ cúng. Lễ cúng được dâng lên các vị thần bề trên để tỏ thờ kính các ngài. Xin các vị thần linh ban cho nhiều tài lộc, bình an và xua đuổi điều xui xẻo, tà ma.

Đồng thời, lễ cúng còn bày tỏ lòng hiếu thảo tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, những người đã qua đời. Lễ cúng được xem như cỗ mời người âm về ăn cùng con cháu như khi còn sống. Do đó, lễ cũng phải được làm cẩn thật từng chi tiết để tỏ lòng thành kính của người cúng, và đẹp lòng các đấng bề trên.

Cách chọn set lễ cúng theo mùa quanh năm

 Vào những dịp lễ tết, hoặc ngày đặc biệt nào đó, trong mỗi gia đình không thể thiếu mâm cỗ cúng. Ai chuẩn bị cỗ cúng cũng là những thứ ngon, vật lạ, thuần khiết nhất. Vì mâm cỗ cúng càng được chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận bao nhiêu thì càng tỏ lòng thành kính của người cúng bây nhiêu. Sau đây là phần hướng dẫn cách chọn set lễ cúng phù hợp với từng mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Chọn set lễ cúng theo mùa
Chọn set lễ cúng theo mùa

Sét lễ cúng mùa Xuân

Nhiều gia đình làm mâm cỗ cúng đầu Xuân, để cầu cho quanh năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, thắng lợi. Nếu bạn không có thời gian tự tay làm cỗ cúng, hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì bạn hãy chọn set lễ cúng theo mùa Xuân. Set lễ cúng mùa Xuân đã được chuẩn bị hoàn chỉnh với những ngũ quả như sau:

-1 đĩa gà.

-1 đãi xôi.

-1 đĩa bánh tét.

-3 cốc chè nhỏ.

-1 gói gạo nhỏ.

-1 chai rượu.

-2 cây đèn dầu.

Thêm vào đó là thuốc lá, chè khô và lọ hoa…

Ngoài ra, người cúng có thể cho thêm vào để mâm cúng được đầy đặn hơn.  

Chọn set lễ cúng theo mùa
Chọn set lễ cúng theo mùa

Sét lễ cúng mùa Hạ

Nhiều gia đình có thói quen làm lễ cúng mùa Hạ để cúng tổ tiên. Đồng thời, cầu mùa màng tốt tươi, trừ tà ma quỷ. Lễ cúng mùa Hạ được lưu giữ truyền đời từ xa xưa cho đến bây giờ. Ở mỗi vùng miền lại có lễ phẩm cúng riêng. Vây, nên chọn lễ phẩm như nào để trọn vẹn nhất và phù hợp với kinh phí?

Bạn có thể chọn lễ cúng theo mùa Hạ có sẵn những vật phẩm như sau:

-1 chai rượu.

-2 cây nến.

-1 lọ hoa.

-1 vài món chay.

Tùy theo tập quán từng nơi mà chuẩn bị vật phẩm làm lễ cúng khác nhau. Thế nhưng, lễ cúng mùa Hạ thường không sử dụng các món mặn, vì cấm kỵ điều gì đó. Lễ cúng càng được chuẩn bị chu đáo thì gia chủ càng được nhiều phúc lộc và đẹp lòng bề trên. Vì thế, 

bạn hãy chọn set lễ cúng theo mùa Hạ để đảm bảo về lễ phẩm và chi phí hợp lý.

Set lễ cúng mùa Thu

Lễ cúng mùa Thu thường tập trung vào ngày 15/7. Ngày này, đa số gia đình đều làm cỗ cúng cho gia tiên và các cô hồn. Cúng rằm tháng 7, ngoài đọc những bài cúng rằm tháng 7 thì những mâm cỗ cúng thật tươm tất, thịnh soạn có vai trò rất quan trọng. Bởi mâm cỗ cúng thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà gia tiên. 

Vì thế, nếu mâm cỗ cúng làm sơ sài thì người cúng sẽ mang tội bất hiếu với tổ tiên, các bậc bề trên không hài lòng. Bạn hãy chọn lễ cúng theo mùa Thu sẽ có đủ các lễ phẩm cần có như sau:

-1 lọ hoa tươi.

-1 đĩa xôi.

-1 gói gạo nhỏ.

-1 gói muối nhỏ.

-1 gói chè.

-1 chai rượu.

-1 cặp bánh nướng, bánh dẻo.

-1 ít giấy tiền vàng.

Chọn set lễ cúng theo mùa

Set lễ cúng mùa Đông

Cuối năm là thời gian mọi gia đình làm lễ cúng nhiều nhất. Việc làm lễ thờ cúng được diễn ra giải rác từ ngày 23/12 đến mùng 1 tết. Đây là thời điểm cúng quan trọng nhất trong năm được nhiều gia đình quan tâm. Cúng vào dịp này có ý nghĩa cầu cho cuộc sống được an lành, gia đình đầm ấm, công việc được suôn sẻ, thành công. Set lễ cúng mùa Đông gồm có:

-1 đĩa ngũ quả.

-2 cây nến.

-1 lọ hoa.

-1 chai rượu.

-1 đĩa xôi.

-1 đĩa giò.

-1 gói muối nhỏ.

-1 gói gạo nhỏ.

-1 bao thuốc lá.

-1 ít giấy tiền vang.

Kết luận

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta thấy rằng phong tục tín ngưỡng thờ cúng được dân tộc Việt Nam rất coi trọng và làm lễ cúng suốt 4 mùa trong năm. Chuẩn bị những mâm cỗ cúng thịnh soạn để dâng kinh lên gia tiên và thần thánh, là điều ai trong chúng ta cũng phải làm.

Tuy nhiên, ai cũng bận rộn với nhiều công việc nên không thể tự tay làm cỗ cúng. 

Vì vậy, set lễ cúng theo mùa là giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này.

Dịch vụ sẽ giúp bạn có những lễ cúng hoàn chỉnh với những lễ phẩm phù hợp nhất để dâng lên tổ tiên, thần thánh với sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo nhất. Sét lễ cúng theo mùa sẽ giúp bạn thể hiện lòng thành kính tốt nhất đối với các đấng bề trên.

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn set lễ cúng theo mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, được phù hợp nhất.

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ mai táng trọn gói

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường