Select Page

Gia Chủ Đặt Trên Bàn Thờ 1 Bát Hương Là Đúng Hay Sai?

Gia Chủ Đặt Trên Bàn Thờ 1 Bát Hương Là Đúng Hay Sai?

Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai? Trên bàn thờ gia tiên thì bát hương là một vật dụng không thể thiếu, bởi đó là nơi hương hồn của ông bà tổ tiên trú ngụ, kết nối với con cháu đời sau. Bàn thờ gia tiên luôn có bát hương đặt ở chính giữa và không được phép di chuyển dù có dọn dẹp bàn thờ đi chăng nữa. Hãy cùng Hồng Phúc Info tìm hiểu thông tin này ở bài viết dưới đây nhé.

Bát hương đặt lên bàn thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh?
Bát hương đặt lên bàn thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh?

Bát hương đặt lên bàn thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa tâm linh?

Trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam thì bàn thờ là nơi rất linh thiêng và đóng một vai trò quan trọng trong tâm thức của người Việt. Nhà nào cũng cố gắng sắm sửa cho bàn thờ gia tiên thật chỉn chu để thể hiện lòng thành kính của mình. 

Trên bàn thờ người Việt Nam có bát hương. Bát hương đóng vai trò như phương tiện liên lạc giữa ông bà tổ tiên ở cõi âm với con cháu ở cõi dương. Hành động thắp nén hương khi mời ông bà tổ tiên về đã chứng minh điều đó.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và quan trọng nên gia đình nào cũng thể hiện sự thành kính của mình bằng cách trưng bày bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ càng gọn gàng sạch đẹp và đầy đủ đồ thờ thì gia chủ càng hút được nhiều may mắn và tiền tài. Việc dọn bàn thờ thường xuyên cũng là cách để bày tỏ lòng tôn trọng với tổ tiên của mình.

Bát hương còn thể hiện ý nghĩa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta, đó chính là cha truyền con nối và uống nước nhớ nguồn. Con cháu đời sau bày tỏ lòng thành kính và biết ơn với những đấng sinh thành, thể hiện ý nghĩa tâm linh và văn hóa tinh thần tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Đặt 1 bát hương lên bàn thờ gia tiên có đúng không?

Tại Việt Nam, đa số người dân không theo đạo và theo bất kỳ tín ngưỡng nào nhưng người dân vẫn thờ Phật, vào ngày đầu năm và ngày đầu tháng thường lên chùa để cầu may mắn và bình an. Nhiều gia đình còn lập bàn thờ Phật trong nhà để thờ.

Phổ biến hơn tại Việt Nam là bàn thờ thần Thổ Công và thần Thổ Địa, ngoài ra còn thờ Thần Tài và Long Mạch để trấn giữ nhà cửa, bảo vệ gia đình khỏi âm khí, mang lại nhiều may mắn.

Đặt 1 bát hương lên bàn thờ gia tiên có đúng không?
Đặt 1 bát hương lên bàn thờ gia tiên có đúng không?

Một bàn thờ không thể thiếu trong gia đình người Việt Nam chính là bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo và luôn nhớ về nguồn cội. 

Mỗi bàn thờ sẽ có số lượng bát hương khác nhau, nhiều gia đình lập tới 2 bàn thờ, nhất là những gia đình kinh doanh buôn bán.

Đối với bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 bát hương còn bàn thờ gia tiên thờ chung với Thần thì cần phải có tới 3 bát hương: 1 bát hương to ở chính giữa và 2 bát hương nhỏ hơn ở 2 bên.

Ở giữa đặt bát hương to nhất và phải đặt ở vị trí cao nhất và đây là bát hương dành cho các quan. Ở phía bên phải là bát hương để thờ gia tiên, thờ ông bà và những người đi trước và bát còn lại là dành cho huyền cô, huyền cậu, bà cô ông mãnh, cô cậu.

Lý do bàn thờ gia tiên cần phải có 3 bát hương để thờ các vị thần linh và ông bà ông vải là bởi phải có 3 bát hương thì mới có đủ chỗ để ngụ vì gia tiên không thể ngụ cùng với bát hương của các quan. Về vấn đề đặt đủ 3 bát hương thì con trai trưởng trong nhà là người cần phải lưu ý vì theo quan niệm từ xa xưa, cha ông sẽ không đi theo phù hộ nếu không có đủ bát hương.

Tuy nhiên đó chỉ là lý lẽ của những gia đình nào đi sâu vào tiềm thức tâm linh mà thôi. Có rất nhiều gia đình vẫn thờ chung tất cả các vị thần và ông bà gia tiên và chung 1 bát hương. Tốt nhất thì bàn thờ vẫn nên có đủ 3 bát hương để việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ, không làm phật lòng các vị thần linh và có thể mời được đủ các vị thần về vào những dịp lễ, dịp tết và các ngày đầu tháng, rằm…

>>> Xem thêm: Công ty tang lễ Hồng Phúc

Đặt hương trên bàn thờ gia tiên đúng nhất
Đặt hương trên bàn thờ gia tiên đúng nhất

Đặt hương trên bàn thờ gia tiên đúng nhất

Vì bát hương là đồ vật quan trọng trên bàn thờ nên nó đòi hỏi gia chủ phải đặt đúng và hợp với phong thủy thì gia đình mới êm ấm và may mắn được.

Trên bàn thờ gia tiên thì bát hương được chia thành 3 bậc từ trên xuống dưới: Thờ Phật, thờ Thần Linh và thờ Gia Tiên.

Bàn thờ Phật được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên và chỉ có 1 bát hương. Trên bàn thờ gia tiên thì có 3 bát hương được đặt lần lượt là bát hương thờ ông mãnh, bà cô tổ, sau đó đến bát hương thờ thần và cuối cùng là bát hương thờ gia tiên. Bát hương lớn nhất sẽ được đặt ở giữa hai bát hương còn lại.

Ở mỗi miền thì sẽ có những phong tục tập quán và cách đặt bát hương khác nhau. Ví dụ như người miền Nam sẽ thờ thần cùng bàn thờ với thờ Phật và họ thờ Thiên và thờ Địa nữa.

Số lượng bát hương không thể hiện được sự hiếu thảo vì nó còn phụ thuộc và quan niệm từng người và phong tục tập quán của vùng đó. Quan trọng là cái tâm chúng ta luôn hướng thiện và luôn nghĩ về nguồn cội.

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *