Select Page

Hầu đồng là gì? Những hiểu biết đúng đắn về việc hầu đồng này

Hầu đồng là gì? Những hiểu biết đúng đắn về việc hầu đồng này

Hầu đồng là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh đặc sắc của người Việt, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và vẫn đang được gìn giữ, phát huy cho đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về những vấn đề ai là người được hầu đồng, hồng đồng có phải mê tín dị đoan không,… Trong bài viết hôm nay, Dịch vụ tang lễ Hồng Phúc sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc có liên quan về hầu đồng là gì và những kiến thích đúng đắn nhất về chúng.

Hầu đồng là gì?
Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là một trong số những nghi lễ quan trọng không thể thiếu được cử hành tại những điện thờ Mẫu Tam, Tứ phủ, tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần,… Có thể hiểu đơn giản rằng, hầu đồng chính là quá trình diễn ra sự giao tiếp tâm linh giữa những ông đồng, bà đồng với những vị thần linh.

Những người theo tín ngưỡng này cho rằng trong quá trình hầu đồng, các linh hồn của đấng tối cao sẽ hạ thế vào thể xác của những ông đồng, bà đồng. Họ sẽ xuất hiện trong trạng thái tâm linh thăng hoa nhất giữa linh hồn và thể xác, mang đến nhiều phước lành, ban lộc, diệt trừ tà ma, phán truyền cho các con nhang, đệ tử.

Hầu đồng có ý nghĩa gì?

Vậy hầu đồng mang lại những ý nghĩa gì mà nhiều người lại theo tín ngưỡng này và sùng bái nó như vậy. Theo tín ngưỡng tôn giáo, hoạt động hầu đồng này mang đến sự an ủi cho tâm hồn con người, chúng giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn đúng đắn, tâm hướng về cái thiện, tránh xa tà ác.

Bên cạnh đó, nét đẹp và sự chỉn chu, tôn kính trong nghi lễ hầu đồng cũng là một hình mẫu để những con nhang, để tự nhìn vào để soi xét lại bản thân mình. Từ đó, họ luôn luôn được nhắc nhở về từng lời nói, cử chỉ, luôn nỗ lực rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình nhất.

Hầu đồng có ý nghĩa gì?
Hầu đồng có ý nghĩa gì?

Hoạt động tâm linh hầu đồng là quá trình chuyển hóa tâm hồn, giao lưu giữa 2 thế giới âm dương từ sự vô nhận thức chuyển thành có nhận thức. Từ hoạt động này, họ tin vào những lời phân biệt phải trái đúng sai của những bậc thánh nhân, mang lại hạnh phúc cho những người theo đạo.

Tham khảo thêm: Vì sao không nên sát sinh và những lời giải đáp.

Ai là người được hầu đồng?

Hầu đồng là một hoạt động tín ngưỡng tâm linh và đương nhiên không phải ai cũng có thể tự ý tổ chức hầu đồng. Hầu hết những người được phép tổ chức nghi lễ này là do hoàn cảnh sắp xếp, họ chính là những người được chọn. Bên cạnh đó, cũng có những yếu tố di truyền trong gia tộc, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là do họ có căn quả.

Căn quả chính là số mệnh mà một người được trao, họ có khả năng diện Thánh và được Thánh ban nhiều phước lành. Những người được chọn nhưng không tổ chức do không tin vào thần thánh hoặc không có điều kiện tổ chức đều có một kết cục chung chính là thường xuyên mắc phải ốm đau, bệnh tật do bị hành.

Cho dù bạn có đi chạy chữa, sử dụng những phương thuốc cũng không thể chữa khỏi những căn bệnh do thế giới tâm linh gây ra bởi đây chính là hiện tượng bị cơ đầy, bị Thánh đày ải.

Nếu muốn cải thiện sức khỏe và tinh thần, chắc chắn, họ phải tổ chức khóa lễ để diện Thánh, được Thánh hóa giải.

Những thành phần có trong buổi hầu đồng

Ai là người được hầu đồng?
Ai là người được hầu đồng?

Khi diễn ra nghi lễ hầu đồng, người được tham gia chính đó là Thanh Đồng và các con nhang, đệ tử. Thanh Đồng chính là người hầu chính, đứng giá hầu đồng, nữ giới gọi là cô/bà đồng, nam giới gọi là cậu đồng.

Bên cạnh đó, để nghi lễ lên đồng được diễn ra tốt đẹp, cần có 2 hoặc 4 người bên cạnh để phụ đồng được gọi là nhị hoặc tứ trụ hầu dâng. Công việc của những người này là bên cạnh Thanh đồng, chuẩn bị những trang phục, lễ lạt phục vụ cho nghi lễ.

Trong buổi hầu đồng, không thể thiếu những con nhang đệ tử cùng theo dõi nghi lễ được diễn ra. Họ luôn theo dõi suốt quá trình buổi lễ với lòng tôn kính, thán phục, hòa mình theo những điệu múa, được Thánh ban lộc và phước lành.

Âm nhạc trong buổi lễ hầu đồng được một đội ngũ Hát văn chuyên phụ trách để Thanh đồng được hiến thánh.

Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc linh hồn là gì và những hiểu biết đúng đắn nhất.

Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không?

Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không chắc chắn là thắc mắc của nhiều người không theo tín ngưỡng thờ Mẫu. Đặc biệt trong hoàn cảnh xuất hiện ngày càng nhiều người giả danh bà đồng, ông đầu để kiếm tiền không chính đáng.

Tuy nhiên, bản chất của việc tổ chức nghi lễ hầu đồng chính là để kết nối thế giới tâm linh với trần thế, củng cố niềm tin và thỏa mãn đời sống tinh thần. Vì vậy, đây không thể được coi là một hiện tượng mê tín dị đoan. 

Xét trên góc độ tâm linh và góc độ văn hóa, hầu đồng là một nghi lễ truyền thống cần được bảo tồn, phát huy những mặt tích cực. Bạn cần tỉnh táo để hiểu được những giá trị cốt lõi của nghi lễ này, từ đó tuyên truyền những thông điệp ý nghĩa, hành động đúng đắn.

Tham khảo thêm: Trọn gói dịch vụ tổ chức tang lễ chuyên nghiệp tại Hồng Phúc.

Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không?
Hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không?

Như vậy, qua bài viết trên, Hồng Phúc mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hầu đồng là gì những hiểu biết chính xác nhất về nghi lễ này. Trân trọng!

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường