Hỏa táng là gì?Hiện nay đời sống xã hội nâng cao và trở nên tiến bộ hơn rất nhiều. Việc làm hậu sự cho người đã khuất dần có khuynh hướng chuyển sang hình thức hỏa táng. Mời quý bạn đọc hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu thêm về hình thức hỏa táng là gì nhé!

Đôi nét về hình thức hỏa táng

Hỏa táng ở đây được hiểu là hình thức Táng  người đã khuất ở một nhiệt độ cao. Sau khi chỉ còn lại phần tro cốt thì sẽ đc nhân viên đựng vào trong một cái hũ hay một cái tiểu. 

Lúc này thì tùy theo quan niệm của từng người mà sẽ có các phương thức xử lý khác nhau. Có một số người thì sẽ đem hũ tro cốt rải ra những nơi thanh tịnh, sạch sẽ. Bởi họ quan niệm rằng thân xác chỉ là  nhân duyên-một vật chất được thần thức mượn để trú ngụ làm người giúp trả nghiệp từ các kiếp trước. Nên do đó khi đã khuất thì thân xác cũng nên trở về với cát bụi mà thôi.

Còn một số người Việt thì thì sẽ đem hũ tro cốt gửi lên chùa để thờ cúng. Bởi theo truyền thống quan niệm của dân ta ngày xưa thì chết chỉ mất đi thân xác nhưng phần hồn vẫn còn và cũng biết đau.

Hỏa táng
Hỏa táng

Tham khảo thêm: Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, uy tín tại Hồng Phúc.

Các dạng hỏa táng phổ biến hiện nay

Hỏa Táng toàn bộ

Hỏa táng toàn bộ là hình thức rửa, lau chùi sạch sẽ thân thể người đã mất sau đó cho vào lò thiêu để thiêu toàn bộ thân thể cho đến khi còn lại tro các. Việc hỏa táng thân toàn bộ như vầy vô cùng có lợi về cả chi phí cũng như thời gian. Bởi thời gian thiêu chỉ tốn khoảng tầm 2-3 tiếng đồng hồ là đã có thể hoàn thành. 

Hỏa táng 1 phần

Khác với hình thức hỏa táng toàn phần, hỏa táng 1 phần là hình thức mà chỉ thiêu phần thịt còn giữ lại toàn bộ phần xương cốt. Đây là cách hỏa táng được lựa chọn đa số ở những người miền Bắc.

Hình thức hỏa táng 1 phần sẽ mất nhiều chi phí cũng như thời gian hơn hỏa táng toàn bộ. Đặc biệt thời gian hỏa táng nhiều hơn hỏa táng toàn bộ dấp 4-5 lần khoảng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Không những thế khi thiêu người thiêu còn phải vô cùng cẩn thận và chú ý để có thể giữ lại nguyên vẹn toàn bộ thân thể người đã khuất.

Lý do nên chọn hình thức hỏa táng

Hỏa táng mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình cũng như môi trường. Bên cạnh đó nhà nước cũng khuyến khích người dân nên lựa chọn hình thức hỏa táng thay vì chôn cất bởi các lợi ích sau đây:

Lý do nên chọn hình thức hỏa táng
Lý do nên chọn hình thức hỏa táng

Phù hợp với thời đại

Hiện nay tình trạng đất nghĩa trang đang ngày một quá tải. Nhất là đối với những khu vực coi trọng các nghi thức chôn cất truyền thống. Bên cạnh đó có một vấn đề nan giả đó là người ngày một tăng lên, sinh trường nhiều hơn mà đất thì vẫn nguyên vậy không nở ra cũng không tăng thêm. 

Do đó hình thức hỏa táng đang ngày càng được lựa chọn và khuyến khích nhiều hơn.

Tiết kiệm chi phí

Hình thức hỏa táng sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều cho gia đình. Đồng thời lựa chọn hình thức này còn giúp bảo vệ môi trường, tiêu diệt các nguồn bệnh gây hại, an toàn và không gây mất vệ sinh.

Dễ dàng thuận tiện cho việc thăm, thờ cúng người đã mất

Sau khi hỏa táng thì tro cốt người mất sẽ được đựng trong cái hũ, cái tiểu. Do đó người thân có thể đặt lọ tro cốt lên bàn thờ hoặc gửi nhà chùa để cầu khấn cho linh hồn người đã khuất nhanh được siêu thoát đi về phương Tây Cực Lạc.

>>> Xem thêm: Nên rải tro cốt hay gửi nhà lưu tro cốt sau khi hỏa táng?

Hồng Phúc – Địa chỉ cung cấp các hủ lưu cốt uy tín, chất lượng 

Công ty TNHH Hiệp Thương ngành tang lễ Hồng Phúc với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tang lễ nên chúng tôi hiểu rất rõ các tâm lý cũng như nhu cầu của của khách hàng. Đặc biệt  khi mua các sản phẩm hũ lưu tro cốt chất lượng, uy tín bởi chúng tôi  bạn sẽ được tặng phiếu bảo hành lên đến trọn đời. 

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các gói dịch vụ tang lễ với giá thành phải chăng để có thể phục vụ một cách chu đáo, chất lượng bậc nhất  cho  cho tang gia.

Với sứ mệnh đem đến một tang lễ trang nghiêm, tôn kính, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu trong truyền thống cũng như chia sẻ bớt các gánh nặng, nỗi đau của tang gia, chúng tôi xin cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tang lễ một cách chu đáo, tận tình nhất cho quý khách. 

Hy vọng với bài viết trên bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát hơn hơn về hình thức hỏa táng phổ biến hiện nay.