Select Page

Có Nên Tin Vào Sự Tồn Tại Của Linh Hồn Không?

Có Nên Tin Vào Sự Tồn Tại Của Linh Hồn Không?

Linh hồn là gì? Là câu hỏi mà đại đa số mọi người đều thắc mắc vì hầu như mọi người chỉ được nghe mà chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh hay giải nghĩa cụ thể, đại đa số người cũng chưa được chứng kiến linh hồn nên họ luôn luôn nghe những câu chuyện được kể lại rồi thắc mắc về linh hồn. Bài viết dưới đây của Hồng Phúc sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn theo nhiều quan niệm khác nhau, hãy cùng theo dõi nhé.

Quan niệm của đạo phật về linh hồn
Quan niệm của đạo phật về linh hồn

Linh hồn là gì?

 

Quan niệm của đạo phật về linh hồn

Theo quan niệm của phật giáo, linh hồn không tồn tại vĩnh hằng hay bất biến. Một người Phật tử chính tín sẽ không tin vào việc linh hồn tồn tại vĩnh hằng. Một khi đã tin thì sẽ trở thành thần ngã ngoại đạo.

Những quan niệm về linh hồn thường không được công nhận trong giới phật giáo. Phật giáo chỉ tin vào thuyết duyên sinh và thuyết duyên diệt.

Phật giáo quan điểm rằng sinh diệt là vô thường thể hiện ở cả hai thế giới, đó là thế giới vật chất và thế giới tinh thần. Các sự vật và sự việc luôn luôn biến đổi cho dù nhìn bằng mắt thường thì khó mà nhìn thấy, tuy nhiên nếu nhìn kỹ bằng các dụng cụ phóng đại tinh vi thì sự vật sự việc không có một giây phút nào mà ngừng biến đổi.

Quan niệm của triết học về linh hồn

Triết học là hệ thống lý luận chung nhất của con người về thế giới, chính vì thế triết học được coi là khoa học của mọi khoa học. Triết học đã xuất hiện từ thời xa xưa, thuyết linh hồn của người cổ đại tin rằng vạn vật trên thế giới này đều có linh hồn, từ cỏ cây hoa lá, động vật tới con người. Thuyết này còn có tên gọi khác là thuyết vạn vật linh.

Trong lịch sử về tư tưởng triết học loài người thì khái niệm về linh hồn cùng đã được nhắc tới, mọi nhà triết trong trong thuyết này đều có nhận thức khác và từ đó họ đưa ra những quan điểm khác nhau về linh hồn. Những quan điểm này xuất hiện vào thế kỷ thứ VII trước Tây lịch.

Các nhà triết học cho rằng linh hồn có thật và từ đó họ đã đưa ra một định nghĩa về linh hồn tương đối đầy đủ. Theo đó linh hồn và thể xác là hai thứ hiện hữu độc lập với nhau. Trạng thái của linh hồn ở trong cơ thể là trạng thái thuần khiết và cơ thể chính là ngục tù để giam giữ linh hồn.

Quan niệm của khoa học về linh hồn
Quan niệm của khoa học về linh hồn

Quan niệm của khoa học về linh hồn

Hiện tại mọi thứ đều được chứng minh bằng các học thuyết khoa học. Theo các nhà khoa học, linh hồn cùng với thể xác đã tạo nên một thực thể hoàn chỉnh. Nếu các tế bào cấu tạo nên vật thể là nguyên lý vật chất thì linh hồn là nguyên lý phi vật chất. Những thứ này kết hợp với nhau tạo nên con người chúng ta.

Sâu trong tiềm thức của mỗi người chúng ta đều tồn tại linh hồn. Linh hồn hoạt động mỗi ngày và điều khiển ta tới việc ác hoặc việc thiện, và đó chính là lương tâm của mỗi người. Đã bao giờ bạn tự hỏi lòng mình trước khi quyết định một việc gì đó hay cảm thấy cắn rứt khi làm sai chưa? 

Đó là khi lương tâm của bạn lên tiếng, khi thì nhẹ nhàng, khi thì mãnh liệt. Lương tâm nó liên quan đến cảm xúc và đã là con người thì phải có cảm xúc. Thiền là một phương pháp có thể làm thay đổi cảm xúc của con người, thường là theo hướng tốt hơn, tuy nhiên thiền là một phương pháp khó thực hiện nên rất khó có kết quả.

Linh hồn là nguyên lý phi vật chất và con người không thể nhìn thấy được bằng mắt thường và con người không biết được hình dạng của linh hồn dù tin rằng có linh hồn tồn tại.

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng 100 Ngày Cho Người Mới Mất Chu Đáo

Mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác

Linh hồn nằm ở trong thể xác nên chắc chắn hai thứ này có tác động lên nhau. Các nhà khoa học đều đưa ra nhận xét của mình về mối tương quan giữa thể xác và linh hồn. Thể xác và tâm hồn là hai thứ luôn tác động qua lại lẫn nhau, gây ảnh hưởng lên nhau.

Mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác
Mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác

Để con người có thể sống trên thế giới này thì họ phải được yêu thương, chấp nhận và sự quan tâm của mọi người xung quanh, những thứ này thuộc về phần hồn. Ngoài ra thứ để nuôi sống con người là thức ăn và nước uống, đó chính là phần xác. Phần xác cũng là thứ tiếp xúc với mọi vật xung quanh. Mọi vật chất xung quanh đều ảnh hưởng tới thân xác.

Theo thuyết luân hồi thì thân hồn và thể xác dù nằm trong nhau nhưng không hề liên quan đến nhau. Khi phần xác chết đi thì phần hồn mãi mãi bất diệt.

Con người sau khi chết đi sẽ không tiếp tục đi tiếp con đường của mình nhưng linh hồn thì vẫn có thể tiếp tục hành trình.

Góc nhìn duy tâm cho rằng ý thức quyết định vật chất nên chỉ có vật chất là có thể đo đạc được. Linh hồn của mỗi cá thể riêng biệt sẽ được cảm nhận bởi chính cá thể đó.

Có nên tin vào sự tồn tại của linh hồn không?

Có nhiều người không tin vào thế giới tâm linh và không tin và phần hồn của con người. Họ cho rằng chết là hết, chết là cuộc đời kết thúc, tuy nhiên họ lại không thể lý giải được những hiện tượng tâm linh theo góc nhìn khoa học. 

Theo văn hóa Việt Nam, đại đa số người tin rằng linh hồn có thật và xuất hiện rất nhiều những nghi lễ cúng trong cuộc đời của mỗi con người. Mọi người đều sống theo câu nói của các cụ là có thờ có thiêng, có kiêng có lành. 

Từ các học thuyết bên trên và theo văn hóa tiềm thức của người Việt thì con người luôn tin rằng linh hồn có thật, tuy nhiên không nên mê tín cực đoan làm mất đi nét đẹp của văn hóa.

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường