Làm gì khi người Thân Qua Đời – Quan niệm đạo đức lễ nghĩa thời xưa là khi người thân của ta qua đời, ta phải làm tròn bổn phận của người con, người cháu trong gia đình lo ma chay cho người đó tới nơi, tới chốn.

Xã hội hiện đại, do cuộc sống ngày càng phát triển hơn nên những thủ tục mai táng người đã khuất cũng có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn với thực tế xã hội. Vậy trong gia đình khi có người thân qua đời đột ngột thì ta sẽ phải làm thế nào để trọn vẹn được đạo lý “Nghĩa tử là nghĩa tận”?

Ngày hôm nay hãy cùng với Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ Hồng Phúc đi tìm hiểu nên làm gì khi người thân qua đời đột ngột nhé!

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức mai táng của Công ty Tang Lễ Hồng Phúc

Những điều cần biết về thủ tục mai táng

Điều đầu tiên sau khi người thân của mình qua đời bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tổ chức mai táng cho họ. Việc tổ chức buổi mai táng sẽ được diễn ra tại nhà tang lễ hoặc tổ chức tại nhà riêng tùy từng gia đình.

Nên làm gì khi người thân qua đời
Nên làm gì khi người thân qua đời

Buổi mai táng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của con người được gìn giữ qua bao đời nay nên nó phải được tổ chức một cách trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của thế hệ này với thế hệ trước.

Bởi nhiều hộ gia đình tại các thành phố lớn có diện tích nhà ở thường không đủ để tổ chức một buổi mai táng. Vậy nên những gia đình này thường tìm đến với hình thức dịch vụ mai táng để buổi lễ có thể được tổ chức trịnh trọng nhất.

Tìm hiểu thêm: Mai táng tại wikipedia

Những việc cần làm khi có người thân qua đời

Khi có một người thân trong nhà mất thì mọi người con cháu đều sẽ phải cùng nhau cố gắng để chuẩn bị hậu sự một cách tốt nhất. Bởi lẽ ngoài việc tổ chức mai táng thì sẽ có rất nhiều việc liên quan khác nhau đòi hỏi một số lượng người đủ nhiều để cùng chung sức lo lắng việc hậu sự.

Luôn phải có người cận kề bên cạnh người thân lâm chung

Khi lâm chung, chúng ta sẽ không thể biết trước đâu là thời gian cuối cùng mà người thân của chúng ta trút hơi thở cuối cùng. Bởi vậy người nhà, con cháu, họ hàng phải cắt cử người để ở cạnh người thân của mình 24/24 để chăm sóc, lắng nghe những lời căn dặn, những khoảnh khắc cuối cùng của người thân mình.

Khi họ trút hơi thở cuối cùng sẽ có những nguyện vọng hay lời nói cuối cùng thì phải ghi nhớ lại. Ngay cả khoảng thời gian cuối cùng trút hơi thở cũng cần phải được ghi nhớ đúng để dùng cho buổi mai táng.

Luôn phải có người cận kề bên cạnh người thân lâm chung
Luôn phải có người cận kề bên cạnh người thân lâm chung

Chuẩn bị đồ vệ sinh lần cuối cho người thân

Ta cần phải vệ sinh lần cuối cho người thân để thể hiện lòng hiếu nghĩa của mình. Chuẩn bị một chiếc khăn mới cùng với một ít nước ấm pha rượu để vệ sinh sạch sẽ thân thể người đã khuất. Sau đó chuẩn bị một bộ quần áo người thân của mình thích nhất khi còn sống mặc vào cho họ.

Lập bàn thờ tạm cho người thân đã khuất

Bước tiếp theo cực kỳ quan trọng đó là phải chuẩn bị lập bàn thờ tạm cho người thân đã khuất. Chuẩn bị rất đơn giản đó là một chiếc lư hương, một chiếc bình cắm hoa, một cặp đèn cầy ly lớn, hai cặp đèn cầy ly nhỏ để ở bốn góc nơi người thân đã khuất nằm.

Cũng cần chuẩn bị thêm một nải chuối xanh, một bát cơm đầy, một quả trứng gà luộc, một đôi đũa tre tùy phong tục từng vùng miền.

Lập bàn thờ tạm cho người thân đã khuất
Lập bàn thờ tạm cho người thân đã khuất

Tổ chức họp bàn các thành viên trong gia đình

Sau khi đã lập xong bàn thờ tạm cho người đã khuất thì việc tiếp theo là tất cả con cháu họ hàng cần phải tổ chức một buổi họp để thống nhất với nhau những cách thức tổ chức mai táng. Phải thống nhất được với nhau về điều này, bởi có nhiều gia đình thường có những cách tổ chức lễ tang khác nhau hoặc có những mong muốn khác nhau đóng góp trong lễ tang.

Bởi vậy cần họp mặt để thống nhất cùng nhau nhìn về một hướng cách thức tổ chức. Sau khi họp mặt xong tất cả con cháu, họ hàng sẽ tiến cử một người làm đại diện gia đình đứng ra sắp xếp, liên hệ và xử lý những vấn đề liên quan đến buổi lễ tang.

Xem thêm: Những kiêng kỵ trong thời gian để tang bạn cần biết

Dịch vụ mai táng trọn gói uy tín

Hiện nay để phục vụ nhu cầu của người dân thì có rất nhiều nơi đưa đến dịch vụ tang lễ. Bởi dịch vụ mai táng sẽ đem đến sự tiện lợi hơn dành cho gia đình. Giúp gia đình yên tâm hơn trong vấn đề lo hậu sự dành cho người thân.

Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ Hồng Phúc tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp dịch vụ mai táng trọn gói uy tín dành cho những gia đình có người thân qua đời.

Với tôn chỉ hoạt động là sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu, chúng tôi đã giúp đỡ được cho rất nhiều gia đình vơi bớt đi nỗi buồn thương tiếc người thân đã khuất bằng dịch vụ mai táng chu đáo, trang trọng.

Tìm đến với Công ty tang lễ Hồng Phúc nghĩa là bạn đã tìm được cho mình một sự buông bỏ, bình thản và tha thứ dành cho tâm trí của mình. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin được liên hệ địa chỉ dưới đây để được tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline: 0888.955.115

Email: lienhe@hongphuc.info.vn