Việt Nam nói riêng và một số nước Châu Á nói chung có rất nhiều ngày lễ trong năm. Những ngày lễ này không chỉ thể hiện sự tín ngưỡng tôn giáo mà còn thể hiện lòng thành kính với các bậc sinh thành. Nếu như tết âm lịch là ngày để con cháu đoàn tụ, kính trên nhường dưới, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để tỏ lòng biết ơn với các Vua Hùng thì tháng bảy lại là tháng xá tội và rằm tháng bảy còn là lễ Vu Lan. Hôm nay, Dịch vụ mai táng Hồng Phúc sẽ giúp các bạn hiểu về phong tục cúng rằm tháng bảy hàng năm.

Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm
Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm

1. Tại sao lại chọn rằm tháng bảy làm lễ Vu Lan?

Trước hết các bạn cần hiểu lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan có nghĩa là ngày các con báo hiếu cha mẹ, tìm về quê hương. Đối với Phật Giáo thì đây là một trong những ngày lễ chính trong năm bởi vì theo đạo Phật thì báo hiếu là điều con cháu phải thực hiện được.

Ngày lễ Vu Lan được ra đời từ một sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Truyện kể rằng mẹ của Đức Mục Kiền Liên là một người đàn bà tham lam, sống xa đọa, không biết yêu thương mọi người, thường làm rơi các hạt cơm xuống đất. Nhưng Đức Mục Kiền Liên là khác. Ông là người nhân hậu, thương người và thích nghe đạo phật nên ông hiểu rất rõ những điều mẹ làm là sai. Ông còn nhặt các hạt cơm mà mẹ làm rơi, sau đó rửa sạch. Vì vậy mà ông được mọi người yêu mến.

Sau khi mẹ mất, Đức Mục Kiền Liên xin với phật tổ để cứu mẹ về cõi người và được Phật đồng ý. Sau thời gian dài tìm kiếm ở cả cõi tiên và cõi người thì ông không hề tìm thấy mẹ mình đâu cả. Cuối cùng, ông tìm thấy mẹ ở cõi quỷ. Lúc này bà mẹ không còn là dáng vẻ khi còn sống mà trở nên gầy gò, đói rách. Ông thương mẹ quá nên đã mời bà một bát cơm. Tuy nhiên với bản tính tham lam không hề thay đổi, bà mẹ đã dùng tay che bát cơm lại để người khác không nhìn thấy. Vì thế nên bát cơm hóa lửa đỏ không thể ăn được.

Đức Mục Kiền Liên đau xót vô cùng. Ông đã tìm đến Phật Tổ xin giúp đỡ. Phật Tổ dạy rằng tháng bảy hàng năm phải mời các thầy sư về làm lễ để làm lễ xá tội. Từ đó mà ngày lễ Vu Lan ra đời và ngày rằm tháng bảy là ngày rằm được chuẩn bị tươm tất nhất trong năm.

Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm
Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm

2. Tháng bảy là tháng xá tội cho những vong hồn

Theo Phật Pháp thì tháng bảy là tháng xá tội cho những vong hồn có tội, từ tội nặng thành tội nhẹ, từ tội nhẹ thành không có tội. Theo một số người nói rằng, đây là tháng xui xẻo bởi vì các vong âm được thả ra và đi phá cõi người. Nhưng một số người lại nói không phải. Theo họ thì xá tội có nghĩa là cho các vong hồn đầu thai thành kiếp khác chứ không phải là thả các vong linh để quấy phá con người.

Dù quan niệm nào tháng bảy vẫn được nhiều người khuyên hạn chế ra ngoài vào buổi tối để tránh những việc mà ông bà ta vẫn nói “Thần hồn nát thần tính”.

Mời các bạn xem thêm: Bài văn khấn Bà Chúa Kho

Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm
Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm

3. Các bạn nên làm gì vào tháng bảy

Vào tháng bảy thì những người không đi tu hay những thầy sư đều có những hành động khác nhau để tỏ lòng thành kính. Vậy những hoạt động này là gì?

3.1 Đối với người không tu hành

Thực ra, các bạn không nên quá kiêng kỵ một số điều mà các bạn trẻ hay nói với nhau như là việc ngủ phải nằm như thế nào, khi ngủ để dép như thế nào cho đúng. Thay vào đó các bạn có thể về quê để tảo mộ hoặc đi dâng hương lễ phật để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và xin Đức Phật che chở.

Rằm tháng bảy là một ngày quan trọng với Đạo Phật cho nên mâm cúng cũng có phần tươm tất hơn những ngày rằm khác. Nhưng các bạn cũng không nên quá cầu kỳ, điều quan trọng đó là phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như tấm lòng của mình dành cho các bậc sinh thành.

Các bạn có thể chuẩn bị thêm các đồ cúng khác như thức ăn chay, giò chả hoặc một mâm ngũ quả.

Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm
Phong tục cúng rằm tháng Bảy hàng năm

3.2 Đối với những người đi tu

Nếu các bạn đi chùa vào tháng bảy thì sẽ bắt gặp các thầy sư cài bông hồng đỏ, trắng hoặc hồng nhạt ở trước ngực. Nghi thức này thể hiện lòng thành kính đối với những người cha, người mẹ đã tạ thế hoặc những người vẫn còn ở sống. Không những thế, họ sẽ niệm Phật hàng ngày để cầu siêu cho những linh hồn đói khát, không ai hương khói.

4. Công ty Tổ Chức Mai Táng Hồng Phúc và phong tục cúng rằm tháng bảy

Công ty Hồng Phúc chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mai táng với quy trình làm việc chuyên nghiệp đảm bảo thời gian cũng như sự tôn trọng với người đã khuất. Chúng tôi hướng đến việc tổ chức tang lễ hiện đại, không có áp dụng các hủ tục hay mê tín.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rằm tháng bảy. Chúng tôi hy vọng đã có cái nhìn rõ hơn về ngày lễ lớn của đạo Phật để có những hành động phù hợp.

Xin chân thành cảm ơn!