Select Page

Tìm hiểu về phong tục ngày xá tội vong nhân

Tìm hiểu về phong tục ngày xá tội vong nhân

Ở nước ta có rất nhiều tôn giáo khác nhau, mỗi tôn giáo lại có phong tục, tín ngưỡng về mặt tâm linh riêng. Trong đó phải kể đến phong tục ngày xá tội vong nhân của Phật giáo, được nhiều người biết và đã lưu truyền từ xa xưa cho tới ngày nay. Tuy nhiên, có một số người chưa hiểu hết ý nghĩa về ngày xá tội vong nhân là gì? Trong bài viết này, Hồng Phúc sẽ cùng bạn tìm hiểu xoay quanh chủ đề “ngày xá tội vong nhân” là một trong những nét đẹp thờ cúng của người Việt.

Phong tục ngày xá tội vong nhân
Phong tục ngày xá tội vong nhân

Tìm hiểu về phong tục ngày xá tội vong nhân là gì?

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 7 là người dân lại tổ chức ngày xá tội vong nhân. Đây được coi là ngày lễ đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Dưới đây là những thông tin liên quan về ngày lễ tâm linh này.

1.1 Vong nhân là gì?

Vong nhân hay còn gọi là vong hồn, linh hồn. Trong tín ngưỡng của mọi tôn giáo thì ai cũng tin rằng, trong mỗi con người đều có 2 phần, là phần xác và phần hồn. Người đang sống thì linh hồn còn ở trong thể xác. Khi người con tắt thở, nhịp tim không còn đập, đi vào cõi chết là lúc linh hồn lìa ra khỏi xác trở thành vong hồn. Khi con người còn sống mà làm nhiều việc thiện, ăn ở hiền lành thì khi chết vong hồn dễ siêu thoát. Nhưng nếu làm nhiều điều không tốt, tạo nghiệp ở dương gian, lúc chết linh hồn khó siêu thoát. Do đó mới có ngày xá tội vong hồn. Nghĩa là ngày cầu siêu, xá tội cho linh hồn. 

Phong tục ngày xá tội vong nhân
Phong tục ngày xá tội vong nhân

1.2 Ngày xá tội vong là gì?

Một số người còn mơ hồ ngày xá tội vong nhân là ngày nào, và có ý nghĩa? Từ xa xưa, ông bà ta đã chọn tháng 7 âm lịch là tháng Vu lan. Tức là tháng con cháu báo hiếu, về với bố mẹ, ông bà, tổ tiên. Ngày xá tội vong nhân được ấn định  là ngày 15 tháng 7 âm lịch theo tín ngưỡng thờ cúng. Đây cũng là dịp nhiều người làm đồ thờ cúng cho vong hồn.

1.3 Vì sao lại cúng vong hồn đúng ngày rằm tháng 7?

Theo truyền thuyết ngày xá tội vong nhân kể rằng; cứ đến tháng 7 âm lịch hằng năm, là lúc cửa Âm Phủ mở ra, các vong hồn được ân xá, được giải thoải về cảnh giới an lành. Nói một cách dễ hiểu thì ngày xá tội vong nhân ở dưới Âm Phủ, cũng tương tự như ngày xá tội cho tù nhân trên trần gian. 

Do đó, mỗi dịp ngày rằm tháng 7 đến là nhiều người làm lễ cúng cho cô hồn không nơi nương tựa. Việc làm này có ý nghĩa giúp cô hồn có nơi để về, không lang thang trên dương gian quậy phá người còn sống. Vì thế đồ thờ cúng cho vong nhân thường là những đồ dùng bằng giấy như: nhà giấy, vàng mã, tiền giấy, quần áo giấy, xe giấy, ngựa giấy… Ngoài những lễ cúng, người cúng còn tụ kinh, khấn vái cầu siêu cho vong hồn.

Phong tục ngày xá tội vong nhân
Phong tục ngày xá tội vong nhân

1.4 Làm lễ xá tội cho vong hồn như nào?

Theo tín ngưỡng thờ cúng, ngày xá tội vong nhân nhất định cúng đúng 15\7 âm lịch. Vì ngày này, Âm Phủ mở cửa cho vong linh ra ngoài nên mới nhận được lễ cúng. Nếu không đúng ngày 15\7, vong nhân sẽ không ăn được lễ vật cúng. Có thể làm lễ cúng vong nhân từ 2\7 đến 12h trưa 15\7. 

Theo tín ngưỡng tâm linh thì nên cúng vong hồn lúc 7h – 8h giờ tối. Vì vong hồn là người cõi âm rất yếu ớt, sợ ánh sáng mặt trời. Trong truyền thuyết về vong hồn có nói; nếu ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào vong hồn thì vong hồn đó sẽ bị đau và tan biến ngay không còn ở dương gian nữa. Vì thế, phải cúng vào lúc trời nhập nhoạng tối thì vong hồn mới xuất hiện nhận đồ cúng được. 

Lễ cúng phải chuẩn bị cho tươm tất, bao gồm nhiều thực quen thuộc trên dương gian như ngô, khoai, bỏng, cháo, oản, trái cây… mỗi thứ một ít, không cần nhiều. Bên cạnh đó, là vàng mã, tiền giấy, xe giấy, ngựa giấy, nhà giấy, quần áo giấy, giầy dép giấy… để đốt hóa kiếp gửi đến cho vong nhân. Ngoài ra cần chuẩn bị hương và hoa để tỏ lòng thành kính.

1.5 Lưu ý khi cúng vong nhân

Ngày 15\7 âm lịch cũng là lễ Vu Lan báo hiếu nên bạn phải cúng bề trên trước. Trước tiền là  phải làm lễ cúng Phật, vì Phật là đấng cao cả nắm giữ mọi quyền thế nên cần cúng ngày đầu tiên. Thêm vào đó, là cúng các vị thần thánh.

Tiếp đến, cúng tổ tiên ông bà, tưởng nhớ về nguồn cội và biết ơn những đấng đã sinh thành ra mình.

Cuối cùng là cúng vong nhân, cầu cho họ được siêu thoát linh hồn về cảnh giới an lành.

Phong tục ngày xá tội vong nhân
Phong tục ngày xá tội vong nhân

Ngày lễ Vu Lan quan trọng như nào đối với người Việt?

Các cụ xưa có câu ”cúng cả năm chẳng bằng rằm tháng 7.” Cứ đến rằm tháng 7 hằng năm, gần như người người, nhà nhà chuẩn bị đồ thờ cúng hoặc đi tảo mộ. Đây cũng là dịp Vu Lan báo hiếu, con cháu về thăm cha mẹ, ông bà dù là còn sống hay đã qua đời. Rằm tháng 7 được hiểu là ngày cầu cho chúng sinh để mang lại sự bình an, thanh tịnh.  Đồng thời, cũng là dịp Vu Lan báo hiếu, nhắc nhở chúng ta nhớ về ông bà, cha mẹ. 

Vì vậy, phong tục ngày xá tội vong nhân đã trở thành một nét đẹp về tâm linh, đi vào nền văn hóa của người Việt Nam. 

Bài tham khảo: Dịch vụ tổ chức tang lễ

About The Author