Select Page

Vì sao nên sử dụng quan tài gỗ vàng tâm?

Quan tài gỗ vàng tâm là gì?- Quan tài có thể được tạo nên từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Hiện nay, một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất khi đóng quan tài là gỗ vàng tâm không chỉ bởi những ưu điểm thấy được bằng mắt thường của nó mà còn về ý nghĩa tâm linh. Hãy cùng Dịch vụ mai táng Hồng Phúc tìm hiểu về quan tài gỗ vàng tâm và lý do loại vật liệu này được ưa chuông như vậy nhé!

Gỗ vàng tâm là loại gỗ gì? 

Gỗ tâm vàng
Gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm là một loại gỗ có cùng họ với cây hoa mộc lan. Vì vậy chúng có mùi thơm rất đặc biệt mà các loại gỗ khác không có. Do đó gỗ vàng tâm thường được chọn để làm các loại quan tài hoặc xây dựng kiến trúc trong các loại đình, chùa.

Gỗ vàng tâm có các ưu điểm rất phù hợp với việc làm quan tài như hạn chế mối mọt, lâu gãy mục,… 

Ở nhiều môi trường và thời tiết khác nhau, loại gỗ này cũng sẽ không bị giãn nở nhiều hay nứt gãy. Đây là loại gỗ khá nhẹ, có tuổi thọ và độ bền cao.

Do cùng họ với hoa mộc lan nên mùi thơm của gỗ vàng tâm rất đặt trưng và nồng, hương thơm bay rất xa, phần lõi còn có một chút ngai ngái của cây gỗ. 

Gỗ vàng tâm – như chính tên của nó – sẽ có màu vàng cùng các vân gỗ rất đặc biệt và đẹp mắt.

Ngoài ra, chính nhờ kết cấu bền, nhẹ, có tính thẩm mỹ cao mà gỗ vàng tâm còn được ứng dụng làm trang sức, đồ thủ công mỹ nghệ và tranh sơn mài. 

Giá trị tâm linh của gỗ vàng tâm trong đời sống 

Theo truyền thống của người Việt Nam, với người đã khuất nếu như chọn phương thức chôn cất thì phần hài cốt sẽ được đặt vào trong quan tài và hạ huyệt. Tuỳ vào từng khu vực địa phương thì sau một khoảng thời gian nhất định sẽ cải mả để đem phần tro cốt vào tiểu lưu giữ.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, uy tín tại Hồng Phúc.

Vì sao nên chọn quan tài làm bằng gỗ vàng tâm?

dùng gõ vàng tâm và lý do mà bạn nên sử dụng
Lý do bạn nên sử dụng gỗ vàng tâm

Chính vì lí do đó mà chất liệu làm quan tài rất quan trọng để có thể bảo quản được hài cốt của người mất. Gỗ vàng tâm có mùi thơm rất đặc trưng và giữ mùi lâu, giúp cho hài cốt được thơm tho, về phần tâm linh sẽ giúp linh hồn nhanh chóng được siêu thoát.

Theo những kênh thông tin chính thống, họ đánh giá rất cao chất liệu gỗ vàng tâm bởi nó có những đặc điểm tính chất nổi bật hơn hẳn so với các loại gỗ khác. 

Cách nhận biết quan tài làm từ gỗ vàng tâm

Quan sát bằng mắt thường

Gỗ vàng tâm khá xốp và nhẹ, so với gỗ ngọc am thì gỗ vàng tâm có màu vàng hơn nhưng các vân gỗ ngược lại rõ hơn.

Các thớ gỗ vàng tâm không được mịn như nhiều loại gỗ khác nhưng các vân gỗ khi được bào bằng tay sẽ tạo ra các gợn sóng rất đặc biệt.

Ngửi mùi gỗ để phân biệt

Mùi thơm của gỗ vàng tâm là mùi thơm ba lớp, thơm dịu dàng ấm tượng ở lớp vỏ, thoang thoảng ở lớp trần thịt và ngai ngái ở phần lõi gỗ. Bởi vậy mới khẳng định, vàng tâm không chỉ độc đáo ở chất lượng và giá trị mùi thơm của nó cũng thật tuyệt vời.

Trong quá trình sinh trưởng, cây gỗ vàng tâm đã dồn gần như toàn bộ mùi thơm của nó vào trong lõi thân cây nên mùi thơm sẽ được lưu lại rất lâu.

Tham khảo thêm: Thời gian để tang gia đình cần kiêng kỵ điều gì?

Đốt để phân biệt gỗ vàng tâm

Khi đốt một phần nhỏ của phần gỗ làm quan tài lên, khác với những loại gỗ khác thì gỗ vàng tâm sẽ có tiếng nổ lép bép, hoặc đôi khi là tiếng xèo xèo như một que diêm cháy.

Một số cách bảo quản quan tài làm từ gỗ vàng tâm 

cách bảo quản gỗ vàng tâm
Cách bảo quản gỗ vàng tâm

Bảo quản quan tài gỗ vàng tâm và các đồ vật khác làm từ chất liệu này khỏi sự tác động của môi trường (Ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ)

Gỗ và quan tài làm bằng gỗ là một trong những nguyên liệu có khả năng hút ẩm tốt nên việc bạn để những sản phẩm này ở những nơi nhiều hơi nước, ẩm ướt cũng sẽ khiến sản phẩm nhanh bị mục. 

Bên cạnh đó, ánh nắng phát ra trực tiếp từ mặt trời không có lợi cho bất kỳ một loại đồ gỗ nội thất nào, kể cả quan tài. Hãy để những món đồ nội thất bằng gỗ ở nơi râm mát. Nếu cần thiết thì bạn hãy lắp thêm rèm cửa. Nhiệt độ phòng chứa quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến lớp sơn bề mặt và chất lượng gỗ bên trong của sản phẩm. Nhiệt độ tốt nhất trong khoảng 20 – 27 độ C.

Đánh bóng quan tài từ 1 đến 2 lần/năm.

Đánh bóng là một việc làm cần thiết để đảm bao cho sản phẩm đồ gỗ luôn bền đẹp như mới theo thời gian. Một số cách tẩy rửa đồ gỗ vàng tâm bạn có thể lưu ý:

  • Dùng dấm trắng: Hòa 1 thìa dấm trong 1 ca nước rồi tiến hành lau chùi đồ gỗ.
  • Dùng bã chè: Cho bà chè vào chậu rồi cho một chút nước. Sau đó dùng nước này lau đồ gỗ cũng rất tốt
  • Tạo hỗn hợp để lau chùi theo công thứ 1 thìa dầu chanh (lemon oil) trộn với 3 thìa dầu oliu (olive oil) sau đó đánh bóng đồ gỗ.

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn quan tài làm từ gỗ vàng tâm mà chúng tôi mong bạn có thể tham khảo.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các dịch vụ và sản phẩm tang lễ.

>>> Xem thêm các sản phẩm phục vụ tang lễ tại đây.

Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ HỒNG PHÚC®

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM (Bản đồ)

Hotline: 0888.955.115Email: lienhe@hongphuc.info.vn

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *