Select Page

Tại Sao Thiêu Lại Được Đánh Giá Là Tốt Hơn Chôn?

Tại Sao Thiêu Lại Được Đánh Giá Là Tốt Hơn Chôn?

Tại sao thiêu tốt hơn chôn – Hiện nay, tại các tỉnh thành của nước ta, có hai hình thức mai táng phổ biến nhất, đó chính là thiêu (hỏa táng) và chôn (địa táng). Theo như nhiều ý kiến và đánh giá thì hình thức mai táng là thiêu sẽ tốt hơn so với chôn và nhiều người vẫn thường hay thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này. Chính vì vậy nên bài viết ngày hôm nay, Dịch vụ mai táng Hồng Phúc sẽ lý giải lý do tại sao thiêu lại tốt hơn chôn nhé!

Hạn chế tối đa việc gặp bạn bè, họ hàng
Chôn cất (địa táng) là gì?

Tìm hiểu khái quát về hình thức chôn và thiêu

Chôn cất (địa táng) là gì?

Địa táng hay chôn cất là một hình thức mai táng phổ biến nhất từ xưa đến nay và được áp dụng trong suốt thời gian lịch sử của nước ta, bằng cách chôn cất xác của người đã mất xuống dưới lòng đất và được đựng trong các hòm hay quan tài.

Hình thức địa táng này thường được phân chia thành hai loại chính, đó là:

– Chôn cất vĩnh viễn: Sau khi chôn cất thì xác của người đã mất sẽ vĩnh viễn ở dưới mộ và không cải táng trừ khi xuất hiện các trường hợp bất trắc.

– Chôn cất tạm thời: Người đã khuất sẽ được chôn dưới đất trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng phong tục tập quán và tín ngưỡng riêng, sau đó sẽ bắt buộc phải cải táng hay còn được gọi là bốc mộ để lấy xương cốt đem đến chính địa điểm ấy hay một địa điểm khác để chôn cất vĩnh viễn.

Thiêu (hỏa táng) là gì?

Hỏa táng hay thiêu là một hình thức mai táng mới xuất hiện trong những năm gần đây, là một phương pháp xử lý thi hài của người đã mất bằng cách sử dụng gỗ, dầu, điện đốt hay khí đốt để đốt cháy hết xương cốt thành tro.

Tro cốt sau khi hỏa táng sẽ được để vào bình hoặc hũ kín rồi giao cho gia đình đem đi thờ cúng tại chùa hoặc rải tại ngoài thiên nhiên theo như di nguyện của người đã mất hoặc mong muốn của gia đình.

>>> Khám phá thêm về các dịch vụ có tại Dịch vụ Mai Táng Hồng Phúc: Tại đây

Thiêu (hỏa táng) là gì?
Thiêu (hỏa táng) là gì?

Tại sao thiêu (hỏa táng) lại tốt hơn chôn (địa táng)?

Đối với việc chôn cất hay địa táng thì tại hầu hết các khu vực đều diễn ra hình thức cải táng hay bốc mộ, khi ấy lớp da thịt của người đã mất sẽ thối rữa hết, điều này có thể gây sợ hãi, ám ảnh cho một số người và ảnh hưởng đến môi trường đất, đồng thời, tốn thêm một khoản chi phí nhất định.

Đặc biệt, tại một số thành phố trung tâm, nơi có tình trạng đất chật, người đông thì việc mua đất dù là một miếng nhỏ để chôn cất và xây dựng mộ cũng khá đắt đỏ và khó khăn.

Chính vì vậy nên hình thức thiêu hay hỏa táng đã được chính phủ khuyến khích sử dụng vào cuối năm 2013 bởi quyết định số 2282/QĐ-TTg và được đánh giá là một phương thức mai táng văn minh, an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, hỏa táng còn không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, không chiếm quá nhiều đất và không cần phải bốc mộ hay sang cát, đặc biệt là không lo bị côn trùng hay mối mọt tấn công cũng như bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, thời tiết.

Chính vì thế nên nhiều vị đại sư đã nhận định rằng, việc thiêu xác sẽ tránh được những sự ăn mòn hay đọc khoét của các loại sinh vật, dẫn đến sự biến dạng và tổn thương cho người đã mất, đồng thời, giúp người mất sớm siêu thoát hơn.

>>> Xem thêm: Những Kiêng Kỵ Trong Thời Gian Để Tang Bạn Cần Biết

Một số điều cần lưu ý khi quyết định thiêu (hỏa táng) hay chôn (địa táng)

Trước khi đưa ra quyết định về việc chôn hay thiêu, địa táng hay hỏa táng thì mọi người cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng một số yếu tố quan trọng như:

Một số điều cần lưu ý khi quyết định thiêu (hỏa táng)
Một số điều cần lưu ý khi quyết định thiêu (hỏa táng)

– Di nguyện của người đã mất: Trong một số trường hợp, trước khi mất, người ta sẽ dặn dò con cháu và các thành viên trong gia đình về cách mai táng nên cần phải tôn trọng di nguyện ấy và thực hiện theo.

– Phong tục tập quán của địa phương: Tại một số nơi và một số dân tộc cũng như một số đạo, tín ngưỡng thì sẽ có những phong tục tập quán về việc mai táng người đã mất nên bạn cần xem xét trước khi quyết định sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề “Tại sao thiêu tốt hơn chôn” mà Dịch vụ mai táng Hồng Phúc đã tổng hợp được và chia sẻ tới tất cả mọi người, hy vọng rằng, với những gia đình đang trong hoàn cảnh mất đi người thân và đang băn khoăn về vấn đề này thì sau khi tham khảo những nội dung bên trên, sẽ có được cho mình một quyết định phù hợp nhất!

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề mai táng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hướng dẫn và tư vấn thêm trong thời gian sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ HỒNG PHÚC

MST: 0314295731

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.7778.8081

Email: lienhe@hongphuc.info.vn

Website: https://hongphuc.info.vn/

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường