Select Page

04 cách hướng dẫn thủ tục tổ chức tang lễ cấp cao

04 cách hướng dẫn thủ tục tổ chức tang lễ cấp cao

Công ty tổ chức tang lễ HỒNG PHÚC, hướng dẫn thời gian, thủ tục qui định thành lập ban tổ chức tang lễ cho cán bộ Đảng viên, công viên chức. Thông tư 158/2011/TT-BQP, Thông tư 86/2016/TT-BQP, Nghị định 105/2012/NĐ-CP. 

Thành lập

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đối với những anh hùng, người có công với đất nước. Chính phủ đã ban hành những quyết định, qui định về việc thành lập ban tổ chức lễ tang. Mẫu quyết định nêu rõ thành phần tham gia. Quy định về tổ chức Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức ở Việt Nam. 

Quy định

Huong dan to chuc tang le
Huong dan to chuc tang le

Đối với người từ trần thì việc tổ chức lễ tang phải văn minh, trang trọng, kế thừa nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc, tiết kiệm tránh hoang phí, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng vùng, từng địa phương. 

Hạn chế, từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí. Khuyến khích tổ chức an táng theo các hình thức hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương. 

Quy định việc tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu và đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên khi từ trần. 

Khi từ trần tùy vào chức danh, các đối tượng được tổ chức lễ tang theo qui định của chính phủ; 

Lễ Quốc tang 

Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây; khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang

 • Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; 
 • Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Lễ tang cấp nhà nước 

Khi từ trần được tổ chức tang lễ Cấp Nhà nước đối với cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây: 

 • Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; 
 • Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 
 • Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 
 • Chánh án Toà án nhân dân tối cao; 
 • Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; 
 • Đại tướng lực lượng vũ trang nhân dân; 
 • Thượng tướng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ hoạt động cách mạng trước Tháng 8 năm 1945. 

Lễ tang cấp cao 

 • Cán bộ, công chức đương chức, thôi giữ chức thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý (trừ các chức danh được tổ chức Lễ Quốc tang và Lễ tang cấp Nhà nước);  
 • Cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (lão thành cách mạng) hoặc cán bộ hoạt động ở miền Nam suốt thời kỳ chống Mỹ (1954 – 1975) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên;  
 • Các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cá nhân) và được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất trở lên; các nhà hoạt động xã hội, văn hóa, khoa học tiêu biểu (được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng cá nhân) là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động đang công tác hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức Tang lễ Cấp cao. 

Lễ tang cán bộ, công chức, viên chức 

Cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc nghỉ hưu khi từ trần được tổ chức Lễ tang cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức. 

Hướng dẫn tổ chức

thủ tục tổ chức tang lễ
Báo tin buồn

Báo tin buồn 

Đối với những cán bộ nghĩ hưu hay người có công thì phải đăng tin buồn trên các báo Nhân dân và Quân đội nhân dân. Đăng tin buồn trên các báo được áp dụng cho các đối tượng như là; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ nhân dân, người được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (VHNT) và Khoa học công nghệ (KHCN), và đảng viên 30 năm tuổi Đảng trở lên. 

Cơ quan đã hoặc đang trực tiếp quản lý người từ trần; cấp ủy, chính quyền địa phương quê hương hoặc nơi cư trú của người từ trần đứng tên để thông báo về tổ chức Lễ tang trên các báo, đài tại địa phương nơi người từ trần đang công tác hoặc nghỉ hưu. 

Điếu văn 

Chuẩn bị văn điếu là việc làm rất cần thiết để tôn vinh sự công hiến của một người khi còn sống, ghi nhận công hiến của người mất cũng là an ủi tinh thần của người thân trong gia đình. 

Việc chuẩn bị lời điếu do cơ quan chủ quản nơi người từ trần công tác hoặc cấp ủy, chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn, khu phố) nơi người từ trần nghỉ hưu cư trú cùng gia đình tiến hành. 

Nơi tổ chức lễ an táng, hỏa táng hay điện táng. 

Căn cứ vào chức vụ và nguyện vọng của gia đình mà tổ chức Lễ tang tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình, cơ quan địa phương tổ chức lễ an táng theo qui định cụ thể theo nghị định 105 về tổ chức tang lễ. 

Trang trí linh đường 

tổ chức tang lễ
 • Trang trí linh đường với phông nền đen, trên đó gắn ảnh người từ trần với chữ trắng “Vô cùng thương tiếc…”. 
 • Bàn thờ vong được đặt trước linh cữu và chính giữa gian nhà tang lễ, hai bên bàn thờ đặt 02 vòng hoa cố định của cơ quan và gia đình. 
 • Linh cữu đặt chính giữa gian nhà. 
 • Bàn thờ nhỏ đặt phía dưới, có bát hương để viếng. 
 • Gia đình, thân nhân đứng phía bên trái phòng lễ tang. 

Vòng hoa tang lễ 

Vòng hoa được đặt có định hai bên bàn thờ chính. 

Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 05 (năm) vòng hoa luân chuyển; trong thông báo tin buồn có ghi: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, kích thước 1,2 m x 0,2 m, với dòng chữ trắng “Kính viếng” dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị. 

Lễ viếng 

 • Tùy theo điều kiện tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình để có hình thức tổ chức tang lễ phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, tôn giáo và hoàn cảnh gia đình của người từ trần. 
 • Trong thời gian Lễ viếng tại gia đình không cử nhạc tang trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; âm thanh bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép theo quy định; không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong tang lễ. 

Lễ truy điệu, Lễ đưa tang, Lễ hạ huyệt 

Lễ truy điệu, Lễ đưa tang và Lễ hạ huyệt thực hiện theo quy định tại Điều 43, Điều 44 và Điều 45 Nghị định này. 

Thủ tục trợ cấp mai táng 

Trợ cấp mai táng thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 

Thời gian

Không được để linh cữu người từ trần quá 48 tiếng, từ lúc khâm liệm đến khi di quan đến nơi an táng hay hỏa táng. Trường hợp gia đình để linh cữu quá thời gian quy định này thì sẽ không thành lập Ban tổ chức tang lễ 

04 cách hướng dẫn thủ tục tổ chức tang lễ cấp cao
trang tri linh duong

Công ty tổ chức tang lễ HỒNG PHÚC, hướng dẫn thời gian, thủ tục qui định thành lập ban tổ chức tang lễ cho cán bộ Đảng viên, công viên chức. Thông tư 158/2011/TT-BQP, Thông tư 86/2016/TT-BQP, Nghị định 105/2012/NĐ-CP. 

URL: https://hongphuc.info.vn/to-chuc-tang-le-cao-cap/

Author: Hồng Phúc

Editor's Rating:
4.9

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường