Trang phục trong tang lễ là một vấn đề quan trọng đối với cả gia đình người đã khuất cũng như những người đến tham dự lễ viếng thăm. Chúng cần phải đáp ứng được những yêu cầu lịch sự, trang nghiêm và phù hợp với vai vế của từng người. Trong bài viết hôm nay, Dịch vụ tang lễ HỒNG PHÚC sẽ điểm qua 1 số lưu ý về trang phục trong tang lễ tất cả mỗi người chúng ta đều cần biết nhé!

Vai trò của trang phục trong tang lễ

Đám tang không chỉ là một sự kiện mang ảnh hưởng của phong tục tập quán, lễ nghi truyền thống của người Việt từ xưa tới nay. 

Đây đồng thời còn là sự kiện quan trọng đối với thân quyến và gia đình người đã khuất, lễ nghi cần bày tỏ được sự thương nhớ, tiếc nuối và mong muốn tiễn đưa họ về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Với khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày diễn ra buổi lễ, các vật dụng quan trọng như trang phục cần thân nhân gia đình đặc biệt chú ý.

Chúng phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong buổi tang lễ, đồng thời thể hiện được vị trí trong gia đình, sự tôn trọng và sự tưởng nhớ người đã khuất.

Trang phục trong tang lễ
Trang phục trong tang lễ

Tìm hiểu thêm: Đám tang tại wikipedia

Những điều lưu ý về trang phục trong tang lễ

Vai trò quan trọng nhất của trang phục trong tang lễ chính là thể hiện được mối quan hệ của những thành viên trong gia đình đối với người đã khuất. Đồng thời cũng là thành ý, niềm tiếc thương đối với họ. Vì vâỵ, bạn cần lưu ý 1 số điều cụ thể sau:

Với người thân trong gia đình

Trang phục trong tang lễ của con cái người đã khuất là trang phục đặc biệt nhất với tên gọi là thảm trôi bằng vải thô. Bộ trang phục này tuy được cắt may những những đường may sẽ để lại vải xơ tự nhiên, với chiều dài đến gối, rộng và tay thụng.

Với người thân trong gia đình
Với người thân trong gia đình

Ở những buổi tang lễ, con trai của người đã khuất phải buộc sợi dây ngang lưng khi mặc bộ trang phục trên, đầu đội mũ rơm để bày tỏ sự tiếc thương của con cái trong buổi lễ. Con gái, con dâu trong tang lễ sẽ không được phép đi dép, tóc phải để xõa.

Bên cạnh đó, con cháu trong gia đình phải tuân theo vai vế, đeo khăn tang trắng, các chắt 4 đời phải đeo khăn vàng, chút 5 đời đeo khăn đỏ.

Anh em ruột thịt của người đã khuất đầu đội khăn trắng trong tang lễ với hàm ý chịu tang cùng người thân và thể hiện sự đau xót với người đã mất.

Hiện nay, hầu hết những gia đình đều lựa chọn dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói để được cung cấp đầy đủ, chu đáo nhất tất cả trang phục trong tang lễ. Tránh nhất những trường hợp thiếu sót hoặc mặc sai trang phục trong tang lễ dịp quan trọng này, làm mất đi thành ý của gia đình đối với người đến viếng thăm và người đã mất.

Tham khảo thêm: Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói, uy tín tại Hồng Phúc.

Với người đến dự

Trang phục trong tang lễ của những vị khách viếng thăm cũng cần đặc biệt lưu ý. Họ không cần phải mặc theo những bộ trang phục giống như thân nhân của người đã khuất. Tuy nhiên, quần áo trong tang lễ cần phải phù hợp với hoàn cảnh thiêng liêng, trang trọng của sự kiện này.

Bạn cần ưu tiên những trang phục trong tang lễ phải có màu tối như quần đen, áo đen hoặc sẫm màu để đến tham dự những buổi lễ tang này. Đây là phép lịch sự và thể hiện văn hóa tối thiểu của mỗi người khi tham gia tang lễ.

Trang phục trong tang lễ
Trang phục trong tang lễ

Những trang phục không được mặc khi tham gia tang lễ

Khi tham gia tang lễ, bạn cần lựa chọn những bộ trang phục trong tang lễ phù hợp và tránh nhất những loại trang phục dưới đây: 

– Màu sắc sặc sỡ: 

Những gam màu sặc sỡ là điều tối kỵ đối với những buổi tang lễ. Chúng không những phá hỏng bầu không khí trang trọng, tiếc nuối của tang lễ và còn gây ra nhiều phản cảm, thiếu tôn trọng đối với chủ nhà và người đã khuất.

Vì vậy, hãy cẩn thận lựa chọn những bộ trang phục với gam màu tối như nâu, đen là phù hợp nhất để không bị người ngoài đánh giá không tốt về thái độ và nhân cách của mình.

– Trang phục ngắn, bó.

Những bộ váy ngắn, áo hở cổ hoặc quần short khi sử dụng trong dịp này sẽ thể hiện bạn là người bất lịch sự và thiếu tôn trọng với gia đình và thân nhân người đã khuất. Khi sử dụng những bộ váy trong tang lễ, bạn cần chọn những bộ trang phục có màu tối, dài qua gối.

Tuy nhiên, những trang phục hợp lý nhất vẫn là sơ mi, áo có cổ gam màu trầm.

– Quần áo mặc ở nhà:

Những bộ trang phục mặc ở nhà như đồ ngủ là những trang phục thoải mái với những chất liệu, màu sắc đa dạng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh tang lễ, những mẫu quần áo này lại không được phép sử dụng.

Người khác có thể đánh giá bạn là người thiếu tôn trọng, suồng sã đối với sự kiện mang tính trọng đại đối với gia đình người đã khuất.

Tham khảo thêm: Thời gian để tang gia đình cần kiêng kỵ điều gì?

Như vậy, qua bài viết trên, Dịch vụ tang lễ HỒNG PHÚC đã chia sẻ với mọi người 1 số lưu ý về trang phục trong tang lễ cần đặc biệt chú ý. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình tổ chức và tham dự lễ tang. Trân trọng!