Select Page

Những điều về văn khấn cúng giỗ gia tiên mà bạn nên biết.

Những điều về văn khấn cúng giỗ gia tiên mà bạn nên biết.

Con người Việt Nam luôn có truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nên luôn nhớ về ông bà tổ tiên mặc dù họ đã mất  đặc biệt là vào các ngày lễ tết hoặc ngày giỗ. Chính vì thế vào các dịp lễ tết hay ngày giỗ ông bà tổ tiên thì con cháu không chỉ chuẩn bị những mâm cơm cúng chu toàn mà còn chuẩn bị thêm cả văn khấn cúng giỗ gia tiên nữa. Bài viết này  giới thiệu đến các bạn những bài văn khấn cúng gia tiên Hồng Phúc. nên tham khảo.

Văn khấn cúng giỗ gia tiên
Văn khấn cúng giỗ gia tiên

Các bài văn khấn cúng giỗ gia tiên.

Từ thời xa xưa đến nay, phong tục cúng giỗ ông bà tổ tiên được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, truyền từ thế hệ ông bà, tổ tiên sang thế hệ con cháu sau này. Đây giống như một nét đẹp trong phong tục thờ cúng của thế hệ đi sau với thế hệ đi trước của con cháu đối với ông bà như một sự biết ơn lòng thành kính sâu sắc. Và đó cũng là thể hiện sự quý trọng đối với gốc rễ của mình.

Tùy vào ngày mất của người thân mà chọn những văn khấn cúng giỗ gia tiên phù hợp, đúng với những gì từ trước đến nay mà cha ông ta đã làm có thể là văn khấn gia tiên ngày giỗ thường ( cát kỵ) hoặc văn khấn mời về ăn giỗ.

1.Bài văn khấn cúng giỗ đầu.

Như các bạn cũng đã biết, văn khấn cúng giỗ đầu được đọc khi có người thân trong gia đình mất được một năm. Đây là lần giỗ đầu tiên mà người việt ta khas xem trọng.Chính vì điều này thì vào lần giỗ này sẽ được chuẩn bị rất quan trọng, chu đáo.

Trong ngày giỗ tròn một năm này thì thường sẽ có thầy cúng đến làm lễ và thầy cũng sẽ chuẩn bị văn cúng luôn. Khi nghe đọc văn cúng các bạn sẽ càng biết thêm sự hy sinh lớn lao của những người đã khuất đặc biệt nếu đó là cha mẹ mình.

Văn khấn cúng giỗ gia tiên
Văn khấn cúng giỗ gia tiên

2.Văn cúng giỗ hết dành cho người đã khuất.

Sau một năm làm giỗ cúng đầu thì theo phong tục của người việt sẽ làm giỗ hết. Và mỗi lần đến giỗ thì sẽ có một bài cúng riêng, không giống nhau.Gioox hết hay còn được gọi là ngày giỗ đại tường, đây cũng là ngày giỗ khá quan trọng giống như là một sự đổi mới .Theo người xưa truyền lại thì kết thúc ngày giỗ hết thì linh hồn người chết sẽ được giải thoát, được tự do đi lại..vì thế giỗ này được tổ chức khá linh đình .Và sau ngày giỗ thì con cháu, những người thân sẽ bỏ hết những trang phục nên mới có tên gọi là giỗ hết.

Lần này thì cũng sẽ có thầy cúng đến làm lễ cho gia đình để đảm bảo sự đúng đắn, tránh sai sót khi trong gia đình không ai biết đọc văn cúng và chuẩn bị những gì cho phù hợp.

3.Văn khấn giỗ ngày thường.

Sau khi làm giỗ hết hai năm thì cứ vào ngày mất mỗi năm sẽ tổ chức làm ngày giỗ thường. giỗ này năm nào cũng sẽ diễn ra nên gọi là ngày giỗ thường. Chính vì thế nên ngày giỗ thường con cháu sẽ tổ chức bình thường và hầu như là chỉ có người thân trong gia đình. Tuy nhiên tùy vào điều kiện kinh tế nữa mà sẽ tổ chức lớn hay nhỏ. Và còn tùy thuộc vào độ tuổi của người đã khuất nữa mà tổ chức sao cho phù hợp. 

Mọi người có thể tham khảo Công ty Hồng Phúc tổ chức tang lễ uy tín chuyên nghiệp

Văn khấn cúng giỗ gia tiên
Văn khấn cúng giỗ gia tiên

4.Văn cúng vào những dịp tết, lễ.

Không chỉ có những ngày giỗ mới sử dụng văn cúng, vào những ngày lễ tết người ta cũng coi trọng văn cúng tổ tiên đặc biệt là những ngày đầu năm.

Trải qua một năm làm ăn thì những ngày tết, những ngày đầu năm mới là lúc gia đình quây quần bên nhau. Lúc này, cũng sẽ làm các mâm cơm ngày tết để cúng ông bà tổ tiên vừa thể hiện sự biết ơn, tấm lòng thành kính vừa để cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Lúc này những người nào cẩn thận thì vẫn tự làm cho mình một văn cúng riêng để đọc trước bàn thờ tổ tiên lúc giao thừa hoặc đầu xuân năm mới.

Văn khấn cúng giỗ gia tiên
Văn khấn cúng giỗ gia tiên

5.Một số điều không nên làm khi đọc văn khấn cúng giỗ gia tiên.

Đọc văn cúng là thể hiện tấm lòng,sự biết ơn của mình đối với người bề trên nên khi đọc văn cúng phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, rõ ràng…

-Văn cúng thì phải nêu ra rõ ràng thời gian, địa chỉ nơi diễn ra và đọc rõ tên gia chủ để bề trên biết được.

-Ăn mặc nghiêm túc, quần áo chỉnh chu.

-Khi đọc vào dịp lễ tết thì không nên xin vận may quá nhiều mà chỉ nên báo cáo với tổ tiên một năm qua đã làm được gì và hy vọng năm mới như thế nào.

-Khi đọc văn cúng thì nên chuẩn bị trước mọi thứ chu tất như: cơm, mâm ngũ quả, rượu…

 Trên đây là một số thông tin hữu ích về văn khấn cúng giỗ gia tiên. Hy vọng sẽ giúp bạn trong việc chuẩn bị ngày giỗ, lễ  tết của mình chỉnh chu và trang nghiêm. Hãy chú ý đến một số điều không nên làm khi đọc văn cúng nhé để tránh đắc tội với bề trên.

About The Author