Select Page

Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi năm 2022

Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi năm 2022

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi chúng ta đều sẽ không biết hết được chuyện gì sẽ đến với bản thân vào ngày mai. Mỗi ngày đều cầu mong bình an, may mắn là mãn nguyện rồi. Một trong những cách cầu bình an may mắn, cúng gia tiên mùng 1 là linh nghiệm và an lòng nhất. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất năm 2022. Bạn nên tham khảo để thực hiện cầu may mắn bình an hiệu quả nhé.

Cúng gia tiên ngày mùng 1 - Cầu mong tổ tiên hiển linh phù hộ
Cúng gia tiên ngày mùng 1 – Cầu mong tổ tiên hiển linh phù hộ

Cúng gia tiên ngày mùng 1 – Cầu mong tổ tiên hiển linh phù hộ 

Trước khi tìm hiểu về văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất trong năm 2022, Hồng Phúc xin chia sẻ một số thông tin về lễ cúng gia tiên như cách hiểu, nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng này.

Cúng gia tiên được hiểu như thế nào?

Cúng gia tiên là hình thức lễ nghi quá quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam. Khi nói đến lễ cùng gia tiên là nói đến việc chuẩn bị lễ vật và thực hiện việc khấn-bái. Lễ cúng gia tiên thường được tiến hành vào ngày mùng 1, ngày rằm, giỗ hoặc bất cứ khi nào thực hiện các lễ cúng như đầy tháng, thôi nôi, kết hôn, cất nhà,… 

Nguồn gốc cúng gia tiên ngày mùng 1

Cúng gia tiên là một lễ nghi, tập tục có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Mà tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên xuất phát từ Nho giáo, đã du nhập và ăn sâu vào gốc rễ văn hóa của người dân Đông Nam Á, châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, … Cúng gia tiên ngày mùng 1 cũng xuất phát từ đây. Mọi người có thể gia tiên vào ngày mùng 1 ngày rằm hàng tháng, đặc biệt là tháng Giêng.

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên ngày mùng 1

Việc cúng gia tiên, đọc văn khấn gia tiên ngày mùng 1 có nhiều tầng ý nghĩa. Ý nghĩa đầu tiên của việc cúng gia tiên mùng 1 là để thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ, thành kính tổ tiên của mình. Việc thực hiện cúng tổ tiên vào mùng 1 cũng giúp cho những người thân đã mất có dịp về thăm nhà, thăm gia đình, con cháu. Ý nghĩa thứ 2 của việc cúng gia tiên ngày mùng 1 là để cầu mong tổ tiên phù hộ mọi sự bình an may mắn, gặp dữ hóa lành, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt. Ý nghĩa tiếp theo là nhằm duy trì truyền thống phong tục, tập quán thờ cúng tổ tiên lâu đời, mang bản sắc văn hóa riêng. 

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên ngày mùng 1
Ý nghĩa của việc cúng gia tiên ngày mùng 1

Xem thêm: Công ty tổ chức dịch vụ mai táng

Các bước thực hiện cúng gia tiên ngày mùng 1 bạn nên biết

Để cúng tổ gia tiên ngày mùng 1, bạn cần chú ý thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị lễ vật cho nghi thức cúng gia tiên mùng 1

Trong lễ cúng gia tiên mùng 1, ngoài chuẩn bị và đọc văn khấn tổ tiên mùng 1, một việc quan trọng chúng ta cần làm đó là chuẩn bị lễ vật cho nghi thức cúng. Vậy cúng gia tiên mùng 1 cần những lễ vật gì? 

Đầu tiên là về phần hương hoa quả, tùy vào mỗi vùng miền, điều kiện kinh tế, mỗi nhà sẽ có cách chuẩn bị hương hoa quả trà rượu khác nhau. Thông thường, phần hương sẽ có nén nhang thơm; phần quả có chuối và một số loại trái cây như táo, xoài, na, cam, quýt, bưởi,…; về phần hoa sẽ là một bó hoa cúc vàng, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa ly. Nếu ở gia đình có truyền thống ăn chay ngày mùng 1, bạn nên chuẩn bị thêm các món chay như đậu chiên, chả chay, canh nấu chay, đậu xào nấm chay,… để dâng lễ lên bàn thờ. nếu ở gia đình không có truyền thống ăn chay vào ngày mùng 1, bạn có thể chuẩn bị các món ăn mặn bình thường hoặc cúng chay cũng được. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một ít vàng mã, quần áo giấy, tiền giấy âm phủ để dâng cho tổ tiên.

Bước 2: Tiến hành lễ cúng gia tiên mùng 1

Sau khi đã tiến hành chuẩn bị xong mọi lễ vật cho nghi thức cúng, đại diện một người lớn trong gia đình sẽ đứng ra thực hiện việc rót rượu, rót trà, quỳ lạy và khấn vái văn khấn ông bà tổ tiên ngày mùng 1 để mời tổ tiên quy gia cùng với bày tỏ nỗi lòng của người cúng. Sau khi thực hiện xong, người cúng sẽ dâng lên lư hương nén nhanh và lùi xuống chờ đợi nhang tàn. Tương truyền, theo phong tục tập quán nước ta, thời gian tính từ lúc cắm nhang lên bát hương đến khi nhang tàn là thời gian tổ tiên về thăm gia đình, dùng trà rượu và hưởng lễ vật cúng.  Khi nhang gần tàn, người cúng đốt cháy hết vàng mã và chờ khi nhang tàn thì dọn các món ăn cúng xuống.

Tiến hành lễ cúng gia tiên mùng 1
Tiến hành lễ cúng gia tiên mùng 1

Về văn khấn gia tiên mùng 1, mỗi người cũng sẽ có một cách khấn khác nhau do thế hệ trước truyền lại. Về cơ bản, khấn sao cho thành tâm, có thành ý, lễ phép và giải bày được nguyện vọng mong muốn của gia chủ là được. Thông thường, trước khi khấn, người tiến hành khấn sẽ chào thần phật, chào tổ tiên; sau đó trình bày ngày tháng, địa chỉ nhà và lý do cúng gia tiên mùng 1. Sau khi trình bày xong, người cúng cần cảm tạ công ơn tổ tiên. Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 tết cũng giống văn khấn mùng 1 hằng tháng về phần đầu và phần kết.

Những lưu ý khi thực hiện cúng gia tiên mùng 1

Trong quá trình chuẩn bị lễ vật, bạn phải đảm bảo đã lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ. Trong trường hợp bạn chưa có đồ thờ, bạn có thể tham khảo cách chọn mua đồ thờ bằng đồng nhưng chất lượng cao do Hồng Phúc chia sẻ.

Ngoài ra, trong lúc cúng gia tiên mùng 1, bạn phải ăn mặc thật chỉnh tề, lịch sử, trang trọng; tránh ăn mặc hở hang, khiếm nhã. 

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất năm 2022. Chúc bạn tiến hành lễ cúng thật suôn sẻ, được thần phật tổ tiên hiển linh phù hộ mọi mong muốn trong lễ cúng gia tiên mùng 1 trở thành sự thật.

Những lưu ý khi thực hiện cúng gia tiên mùng 1
Những lưu ý khi thực hiện cúng gia tiên mùng 1

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *