Lưu ý chọn mua lễ cúng mùng một – Thắp hương, thờ cúng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nó trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt. Đặc biệt vào những ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, hoạt động thắp hương cúng lễ này sẽ được tổ chức nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn, cầu xin may mắn cho các thành viên trong gia đình. Trong bài viết hôm nay, Công Ty Tổ Chức Mai Táng HỒNG PHÚC sẽ mách bạn 1 số lưu ý quan trọng khi chọn mua lễ cúng vào ngày mùng 1 vô cùng hữu ích nhé. 

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một
Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Ý nghĩa của việc chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Cúng ngày mùng một được coi là một phong tục, nghi lễ truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với những người đã khuất. 

Ngày mùng 1 Âm Lịch được gọi là ngày Sóc, là ngày khởi đầu của một tháng mới. Việc chọn mua lễ cúng ngày mùng một phù hợp sẽ giúp bạn trở nên yên tâm hơn để cầu mong các vị tổ tiên phù hộ, mang lại những điều may mắn, thành công. Bên cạnh đó, mùng một cũng là khoảng thời gian phù hợp để răn dạy con cái luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên, là cơ hội sum họp cho những người con xa quê về thăm gia đình.

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một
Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Lễ vật mâm cúng

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một đầu tiên mà bạn cần đặc biệt lưu ý đó chính là việc chuẩn bị những lễ vật cụ thể trong mâm cúng. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn giữa 2 hình thức cúng chay và cúng mặn, tùy thuộc vào mỗi gia đình và truyền thống văn hóa địa phương. Bạn có thể chọn cho ngày cúng mùng một của gia đình mình một mâm lễ đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Mâm cúng chay

– Trái cây

– Hoa cúc kim cương

– Nhang rồng phượng

– Giấy tiền vàng bạc

– Bánh kẹo

– Trầu cau

– Chè trôi nước

– Xôi gấc đậu xanh

– Mâm cơm chay (3 mặn, 1 xào, 1 canh, 1 cơm)

– Cháo trắng

– Bánh chưng / Bánh tét chay

– Chả lụa chay

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một
Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Mâm cúng mặn

– Hoa cúc kim cương

– Nhang rồng phượng

– Đèn cầy

– Gạo

– Trái cây

– Muối

– Trà

– Rượu

– Nước chai

– Xôi gấc đậu xanh

– Cháo trắng

– Giấy tiền vàng bạc

– Bánh kẹo

– Trầu cau

– Chè trôi nước

– Gà luộc

– Bánh chưng

– Chả lụa

– Mâm cơm mặn (3 mặn, 1 xào, 1 canh, 1 cơm).

Bên cạnh đó, các dụng cụ để chứa lễ vật cúng mùng một như đũa, thìa, bát,… cùng phải chuẩn bị sạch sẽ, riêng biệt, không được sử dụng đồ vật ăn uống hàng ngày của gia đình để bày lên bàn thờ. Bởi theo quan niệm tâm linh từ xưa tới nay, những đồ vật sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình khi dâng lên bàn thờ sẽ không được sạch sẽ.

Chất lượng mâm cúng

Bên cạnh việc lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một sao cho đầy đủ các loại thực phẩm, chất lượng của các món lễ vật cúng mùng một cũng cần được đặc biệt quan tâm. Người ta kỵ nhất việc sử dụng những lễ vật hỏng, ôi thiu, xấu xí để dâng lên bàn thờ. Đây là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, thiếu lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã khuất.

Mẫu mã trái cây cần đẹp mắt, không được sử dụng hoa quả héo để đặt lên trên bàn thờ. Hạn chế sử dụng những loại trái cây giả bởi chúng không có hương thơm, không có sinh khí nên không thể thể hiện được lòng thành tâm của gia đình, làm phật ý bề trên.

Những dụng cụ đi kèm như nhang (hương), đèn,… cần đảm bảo là loại mới. Hương nên chọn hương thơm và để lại tàn hương đẹp nhất.

Một số gia đình có thói quen cúng tiền thật vào ngày mùng 1 hàng tháng nhưng đây là việc làm nên hạn chế. Đặc biệt, tuyệt đối không được sử dụng tiền giả hoặc những đồng tiền có nguồn gốc không được trong sạch.

Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một
Lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một

Một số lưu ý khác

Khung giờ cúng

Bên cạnh việc lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một, bạn cần chú ý tới khung giờ cúng sao cho phù hợp. Theo dân gian tương truyền, thời gian dùng bữa của các vị thần thường sớm hơn so với trên dương gian nên bạn cần xác định cụ thể thời gian mình chuẩn bị xong đồ lễ cúng là vào sáng hay chiều để lên hương vào khung giờ phù hợp.

Thời gian cúng vào buổi chiều hợp lý nhất là vào chiều ngày 14 hoặc chiều ngày 15 trong khung giờ 6h đến 7h tối. Nếu cũng vào sáng 15, bạn nên chuẩn bị tươm tất để bắt đầu cúng gia tiên mùng 1 vào 9 đến 10h.

Vị trí cúng mùng 1

Không giống với những nghi lễ cúng rằm, nghi lễ cúng ngày mùng 1 đơn giản hơn rất nhiều do không phát sinh thêm mâm cúng ngoài trời. Vị trí cúng mùng một hàng tháng chỉ tập trung ở khu vực bàn thờ gia tiên của gia đình.

Như vậy, qua bài viết trên, Công Ty Tổ Chức Mai Táng HỒNG PHÚC mong rằng những thông tin về lưu ý chọn mua lễ cúng ngày mùng một trên sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình tìm hiểu về những phong tục, tập quán truyền thống vào ngày đầu tiên của mỗi tháng.