Select Page

Mua lễ cúng ngày rằm mang tới điều tốt cho gia chủ

Mua lễ cúng ngày rằm mang tới điều tốt cho gia chủ

Cách lựa chọn mua lễ cúng ngày rằm mang tới nhiều điều tốt cho gia chủ – 15 Âm lịch hàng tháng là ngày rằm đối với người Việt ta, đặc biệt trong ngày này mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm cơm cúng và những đồ lễ để dâng lên tổ tiên của mình.

Bài viết dưới đây Công Ty Tổ Chức Mai Táng Hồng Phúc sẽ gửi đến bạn cách lựa chọn mua đồ lễ cúng tốt nhất cho ngày rằm.

Mua lễ cúng ngày rằm
Mua lễ cúng ngày rằm

Tại sao cần thực hiện cúng rằm 15 Âm lịch hàng tháng?

Bên cạnh mùng 1 Âm lịch đầu tháng là ngày quan trọng thì ngày rằm (15 Âm lịch) cũng được xem là ngày quan trọng thứ hai trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Theo quan niệm từ xa xưa, ngày rằm chính là ngày Vọng. Vọng có thể hiểu là sự soi sáng, nhìn xa trông rộng, đặc biệt trong ngày này mặt trăng và mặt trời sẽ chiếu đối xứng với nhau.

Chính bởi điều đó nên ngày rằm được xem là ngày vô cùng quan trọng, trong ngày này tâm hồn con người được soi sáng và thấu hiểu nhiều điều trong cuộc sống, chính điều này cũng là cho tâm hồn được thanh tẩy và trong sạch hơn.

Bên cạnh đó ngày rằm cũng là ngày để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên và thực hiện việc cúng bái ông bà, những người đã mất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hồng Phúc

Mua lễ cúng ngày rằm
Mua lễ cúng ngày rằm

Cách lựa chọn mua lễ cúng ngày rằm

Bởi ngày rằm là ngày quan trọng sau mùng 1 Âm lịch hàng tháng nên gia chủ cũng cần để ý và lựa chọn những lễ vật cúng rằm thật nghiêm trang, chu đáo và cẩn thận.

Dưới đây sẽ là những lễ vật cúng rằm mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ.

Mâm cơm cúng rằm

Mâm cơm cúng rằm là một yếu tố đầu tiên không thể thiếu trong ngày này, dù ít hay nhiều bạn cũng nên chuẩn bị một mâm cơm để dâng lên ông bà, tổ tiên mình.

Đặc biệt là các ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng tư, rằm tháng bảy và rằm tháng tám. Đây là 4 ngày rằm quan trọng trong năm bạn cần chú ý hơn.

Một mâm cơm cúng rằm chuẩn bạn cần chuẩn bị các món sau:

 • Gà luộc.
 • Giò chả.
 • Đồ nếp: Bạn có thể lựa chọn bánh chưng hoặc một đĩa xôi.
 • Canh: Canh măng hoặc một tô miến, nấm hương thường là một món đồ không thể thiếu trong mâm cơm cúng rằm.

Ngoài ra, mâm cơm cúng cần có cơm trắng để dâng lên cho ông bà, tổ tiên thưởng thức để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mình.

Mua lễ cúng ngày rằm
Mua lễ cúng ngày rằm

Trái cây cúng rằm

Vào ngày rằm, bạn cũng nên chuẩn bị thêm những loại trái cây cúng rằm thơm ngon và chất lượng nhất để đặt lên bàn thờ. Bạn có thể lựa chọn một số loại quả sau đây:

 • Táo: Táo có màu đỏ, biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, yên bình và hòa hợp. Vì thế bạn có thể lựa chọn loại quả này để cúng trong ngày rằm.
 • Chuối: Mang ý nghĩa thu hút, những quả chuối tỏa ra từ nải chuối như đôi bàn tay đang mở rộng, chào đón tài lộc và những điều tốt đẹp đến với gia chủ.
 • Bưởi: Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm khá giống với từ “con trai” chính vì thế nếu bạn muốn xin lộc về con cái thì có thể lựa chọn loại quả này để cúng rằm.

Trên đây là 3 loại quả thường hay được lựa chọn để cúng vào ngày rằm nhất, ngoài ra khi chọn trái cây cúng rằm bạn cũng cần lưu ý một số điều sau.

 • Không cúng những loại trái cây giả.
 • Không nên lựa chọn những loại quả có mùi quá nặng như mít, sầu riêng,…
 • Chọn trái cây tươi, không bị úng hoặc đã chín nẫu.
 • Không chọn trái cây có vị đắng hoặc quá chua.

Hoa cúng rằm

Bên cạnh mâm cơm cúng và trái cây thì hoa cúng rằm cũng cần được lưu ý để mang để những điều tốt nhất cho gia chủ.

Hoa cúng rằm bạn cũng cần lưu ý về màu sắc và mùi hương, không nên chọn những loại hoa quá sặc sỡ và có hương thơm quá nồng. Một bó cúc vàng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để đặt lên bàn thờ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng những loại hoa khác như hoa lay ơn, hoa đồng tiền hoặc hoa phong lan.

Không nên chọn hoa giả hoặc hoa đã nở quá to, chúng sẽ không mang đến điều may mắn cho bạn cũng như không đảm bảo được tính thẩm mỹ của bàn thờ.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm những lễ vật khác như tiền vàng mũ mã, rượu trắng và nước trắng để cúng trong ngày rằm.

>>> Xem thêm: Bàn Thờ Có 5 Bát Hương Có Hợp Phong Thủy Hay Không?

Mua lễ cúng ngày rằm
Mua lễ cúng ngày rằm

Lễ cúng rằm cần thực hiện những gì?

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ lễ chu đáo bạn cũng cần thực hiện những công việc sau đây để thể hiện lòng thành kính và biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà của mình.

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Bàn thờ là nơi tâm linh nhất trong nhà, đây là vị trí đặc biệt nghiêm trang và cần phải được đảm bảo sạch sẽ, tốt nhất.

Vì vậy mỗi ngày mùng 1 và ngày rằm bạn nên lau dọn bàn thờ sao cho sạch sẽ và sắp xếp lại đồ vật cho đẹp nhất có thể.

Chuẩn bị đầy đủ đồ lễ

Đồ lễ cúng rằm như chúng tôi đã gửi đến bạn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhất có thể và đảm bảo không mắc phải những lưu ý đặc biệt để có thể nhận được những điều may mắn nhất.

Bên cạnh đó các lễ vật cần được bố trí và sắp xếp gọn gàng, trịnh trọng nhất.

Thực hiện thắp nhang

Khi gia chủ đã thực hiện lau dọn bàn thờ và chuẩn bị đồ lễ xong, bạn thực hiện thắp nhang và cúng khấn để mời tổ tiên và ông bà mình về thưởng thức bữa cơm rằm do con cháu chuẩn bị.

Mua lễ cúng ngày rằm
Mua lễ cúng ngày rằm

Hóa vàng và xin hạ lễ cúng

Thông thường người Việt sẽ thắp 3 tuần nhang, sau khi tuần nhang kết thúc bạn có thể thực hiện xin phép các vị gia tiên để hóa vàng và xin hạ lễ cúng.

Bài viết trên là cách lựa chọn mua lễ cúng ngày rằm giúp gia chủ có được nhiều may mắn nhất. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn.

About The Author