Bàn thờ vong là một trong những việc vô cùng quan trọng trong nghi lễ tổ chức tang lễ cho người đã khuất. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu đúng về bàn thờ vong chưa? Hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu thông tin chi tiết về bàn thờ vong trong bài viết dưới đây nhé!

Những thứ cần chuẩn bị khi trước khi làm lễ cúng 100 ngày
Bàn thờ vong theo quan niệm người Việt

Bàn thờ vong theo quan niệm người Việt

Một trong những tập tục, truyền thống của người Việt trong gia đình khi có người mới mất đó là lập bàn thờ vong. Để hiểu rõ hơn thì đầu tiên chúng ta cần hiểu đúng về định nghĩa 2 từ thờ cúng. 

Thờ ở đây được hiểu về mặt hình thức nghĩa là việc bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của con cháu với gia tiên của mình. Xét về mặt tin tín ngưỡng, cúng ở đây được hiểu là dâng hương hoa, thức ăn, thực phẩm để  bày tỏ lòng thành kính. 

Theo quan niệm người xưa thì người đã khuất tuy không thể ăn được nhưng vẫn có thể cảm nhận thưởng thức thức ăn bằng khứu giác.

Khi mới mất linh hồn của người mới mất vẫn còn quyến luyến nhân gian, thân quyến, gia đình. Do đó việc lập bàn thờ vong cùng với tập tục cúng cơm 49 ngày là cách để xoa dịu nỗi đau của người còn sống và an ủi tinh thần của người đã mất.

Bên cạnh đó lập bàn thờ vong linh cho người đã khuất còn thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ người đã khuất, giúp người đã khuất an tâm vững đi trên con đường về phương Tây Cực Lạc.

Như vậy việc lập bàn thờ vong cho người mới mất là việc làm vô cùng cần thiết.

>>> Xem thêm: Bật mí cách cúng 100 ngày cho người mới mất

Lý do nên lập bàn thờ vong

Bàn thờ vong là bàn thờ lập ra cho người mới mất, để trưng bày di ảnh, nhang, lư hương, hoa quả,… và thường được đặt bên trong nhà với thời gian khoảng 49 ngày. Bàn thờ vong theo quan niệm được xem là nơi vong hồn của người đã khuất nhập vào di ảnh, từ đó con cháu, người nhà có thể thờ cúng.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ vì sao phải lập ra bàn thờ vong. Hồng Phúc sẽ lý giải cho các bạn đọc ngay dưới đây:

Lý do nên lập bàn thờ vong
Lý do nên lập bàn thờ vong

Linh hồn được siêu thoát

Người khi mới mất thì linh hồn của họ vẫn còn lưu luyến gia đình và trần gian. Vì vậy cần lập bàn thờ và tiến hành những thủ tục cúng bái sẽ làm xoa dịu linh hồn và họ sẽ sớm được siêu thoát, không còn lưu luyến vướng bận với trần gian nữa.

Việc thờ cúng trở nên thuận tiện dễ dàng hơn

Không chỉ dừng lại ở đó, lập bàn thờ vong còn giúp gia đình thuận tiện hơn trong việc thờ cúng, tổ chức giỗ 49 ngày,…Quan niệm về tâm linh còn cho rằng, thờ cúng sẽ làm cho người đã khuất thấy được lòng thành của người thờ cúng và phù hộ cho họ trong mọi công việc gia đình, làm ăn buôn bán,…

Thuận tiện hơn đối với việc gọi vong về

Công dụng cuối cùng của việc lập bàn thờ vong chính là những lúc nhà có giỗ hay đến ngày giỗ của chính người đã mất đó, vong linh của họ sẽ về và được nhập vị, được tụng kinh cầu nguyện từ những người thân trong gia đình.

Nhờ việc cầu tụng này, người đã khuất sẽ mau chóng được siêu thoát, đầu thai vào một kiếp khác tươi sáng và tốt đẹp hơn.

Lập bàn thờ vong như thế nào?

Cách bố trí bàn thờ vong cũng  là một điều mà tang gia cần phải lưu ý và tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Bạn nên thực hiện và chuẩn bị theo các bước sau: mua sắm những đồ cần thiết cho việc thờ cúng như: bàn thờ nhỏ, bát hương, một hoặc hai bình hoa, trái cây, nến, rượu,…Tiếp theo gia đình cần sắp xếp, bày trí những vật dụng trên một cách hợp lý nhất. 

Để linh hồn người đã khuất không quanh quẩn ở trong nhà thì phải thực hiện nghi thức mời vong nhập vị. Việc này có thể mời thầy cúng về thực hiện.

Lập bàn thờ vong
Lập bàn thờ vong

Thực hiện xong các việc trên, gia đình cần làm cơm để cúng; có thể tham khảo các bài kinh và văn khấn nhằm bày tỏ lòng thành và biết ơn với người đã mất. 

Hồng Phúc- Địa chỉ cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói tại nhà riêng uy tín

Để phục vụ cũng như chia sẻ nỗi buồn mất người thân yêu với gia quyến công ty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ Hồng Phúc đã cho ra đời dịch vụ mai táng trọn gói giá thành phải chăng, chu đáo  bậc nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy liên lạc ngay với công ty tang lễ Hồng Phúc qua số điện thoại: 0888.955.115 để được sử dụng các dịch vụ tang lễ trọn gói trọn tối ưu nhất bao gồm nhà quản, nước, bàn ghế, quan tài, bàn thờ, xe tang, xe đưa đón,..

Không chỉ thế dịch vụ tang lễ Hồng Phúc còn sẽ giúp tang chủ thỉnh các sư tăng để tụng niệm cũng như mua đất, nhạc tang, quay phim,…

Với sứ mệnh đem đến một tang lễ trang nghiêm, tôn kính với những người đã khuất cũng như giúp đỡ, chia sẻ nỗi đau mất người thân yêu với gia quyến. Do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm các dịch vụ mai táng được cung cấp bởi công ty chúng tôi. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về bàn thờ vong. Hy vọng  qua bài viết trên bạn đọc sẽ có nhiều thông tin chi tiết hơn