Select Page

Phương pháp chọn ngày tốt mai táng cho người thân quá cố năm 2023

Phương pháp chọn ngày tốt mai táng cho người thân quá cố năm 2023

Theo quan niệm của người xưa, lễ mai táng cho người chết rất quan trọng. Vì vậy, chọn ngày tốt mai táng cần phải chọn những ngày tốt. Tùy theo tháng, gia đình có thể chọn được ngày tốt phù hợp để chôn cất người thân đã mất. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày tốt an táng trong năm 2023 để lựa chọn ngày phù hợp.

Việc chọn ngày tốt mai táng cho người thân quá cố là một nghi lễ quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Ngày mai táng không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh của người đã khuất mà còn liên quan đến sự an lành của con cháu sau này. Vì vậy, khi có người trong gia đình qua đời, chúng ta cần phải xem ngày giờ chôn cất sao cho hợp lý và thuận lợi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách chọn ngày tốt mai táng đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho trường hợp của mình.

Cách xem ngày tốt mai táng:

 • Dựa vào tuổi của người mất: Theo quan niệm dân gian, tuổi của người mất có ảnh hưởng đến việc chọn ngày tốt mai táng. Nếu tuổi của người mất là tuổi xung hoặc hình với năm hiện tại, thì nên chọn ngày mai táng có can chi hợp với tuổi của người mất. Nếu tuổi của người mất là tuổi tam hợp với năm hiện tại, thì nên chọn ngày mai táng có can chi tam hợp với tuổi của người mất. Ví dụ: Nếu năm hiện tại là năm Quý Mão (2023), thì những tuổi xung hoặc hình với năm này là Dần, Thìn, Tỵ, Dậu. Những tuổi tam hợp với năm này là Mão, Ngọ, Tuất.
 • Dựa vào sao trong ngày: Theo lịch âm dương, mỗi ngày đều có những sao tốt và sao xấu khác nhau. Việc chọn ngày tốt mai táng cũng cần phải xem xét đến sao trong ngày để tránh những sao xấu như Thọ Tử, Trùng Tang, Tứ Thời Đại Mộ, Thiên Lại… và chọn những sao tốt như Nguyệt Đức, Thiên Đức, Thiên Quý, Thiên Tài… Ví dụ: Ngày 1/4/2023 (11/2/2023 âm lịch) là một ngày tốt để mai táng vì có sao Nguyệt Đức Hợp.
 • Dựa vào trực trong ngày: Trực là một khái niệm trong lịch âm dương để chỉ 12 trạng thái khác nhau của thiên văn trong một ngày. Mỗi trực có ý nghĩa và ứng với một công việc khác nhau. Việc chọn ngày mai táng cũng cần phải xem xét đến trực trong ngày để tránh những trực xấu như Trừ, Mãn, Bế… và chọn những trực tốt như Khai, Định, Chấp… Ví dụ: Ngày 8/4/2023 (18/2/2023 âm lịch) là một ngày tốt để mai táng vì có trực Chấp.
 • Dựa vào kết quả từ các công cụ xem ngày online: Ngoài các cách chọn ngày tốt mai táng truyền thống, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ xem ngày online để tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn chỉ cần nhập thông tin về năm sinh và giờ sinh của người mất, sau đó chọn tháng và năm bạn muốn mai táng. Công cụ sẽ tự động tính toán và đưa ra các ngày tốt cho việc mai táng.

Xem thêm: bảng giá hỏa táng

Một số lưu ý khi chọn ngày tốt mai táng:

 • Nên chọn ngày tốt mai táng sớm nhất có thể để giải thoát linh hồn của người đã khuất.
 • Nên chọn ngày mai táng có can chi hợp với can chi của năm hiện tại để hòa hợp với thiên văn.
 • Nên chọn ngày mai táng không phạm vào các điều kiêng kỵ như trùng tang, trùng sanh, trùng khí…
 • Nên chọn giờ tốt để nhập niệm và an táng để tăng thêm phúc lộc cho con cháu.

Chọn ngày tốt mai táng là một việc quan trọng và cần thiết để tưởng nhớ và tiễn đưa người thân đã khuất. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng phù hợp để làm mai táng, chôn cất. Có những ngày tốt, có những ngày xấu, có những ngày bình thường. Nếu chọn ngày tốt, sẽ mang lại an bình cho linh hồn của người quá cố và may mắn cho con cháu sau này. Nếu chọn ngày xấu, sẽ gây ra nhiều phiền não, khó khăn và tai ương cho gia đình.

Vậy làm sao để chọn ngày tốt mai táng? Có nhiều cách để xem ngày tốt mai táng, nhưng một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất là dựa vào lịch âm dương. Lịch âm dương là một hệ thống thời gian dựa trên vận hành của Mặt Trời và Mặt Trăng, được sử dụng từ lâu đời ở Việt Nam và một số nước Á Đông.

Lịch âm dương gồm có năm, tháng, ngày và giờ, mỗi đơn vị thời gian được biểu diễn bởi hai ký tự: một ký tự can (giáp, ất, bính…) và một ký tự chi (tý, sửu, dần…). Mỗi ký tự can và chi đều có một ngũ hành (kim, mộc, thủy, hoả, thổ) và một hướng (đông, tây, nam, bắc) tương ứng.

Xem thêm: nghi thức tang lễ

Để chọn ngày tốt mai táng, ta cần xét đến các yếu tố sau:

 • Ngày hoàng đạo hay hắc đạo: Ngày hoàng đạo là những ngày có sao tốt chiếu cát, mang lại điều may mắn và thuận lợi. Ngày hắc đạo là những ngày có sao xấu chiếu hung, gây ra điều rủi ro và khó khăn. Nên chọn ngày hoàng đạo để làm mai táng, tránh ngày hắc đạo. Ví dụ: Ngày 4/5/2023 âm lịch là ngày hoàng đạo có sao Thiên Đức chiếu cát; Ngày 5/5/2023 âm lịch là ngày hắc đạo có sao Thọ Tử chiếu hung.
 • Ngày trùng tang hay không: Ngày trùng tang là những ngày có cùng can chi với ngày sinh hoặc ngày mất của người quá cố. Nếu làm mai táng vào ngày trùng tang sẽ gây ra sự lặp lại của tang kiếp cho gia đình. Nên tránh ngày trùng tang để làm mai táng. Ví dụ: Nếu người quá cố sinh vào ngày Bính Thìn hoặc mất vào ngày Bính Thìn thì nên tránh làm mai táng vào các ngày Bính Thìn trong năm.
 • Ngày xung khắc hay không: Ngày xung khắc là những ngày có can chi xung khắc với can chi của năm âm lịch hiện tại. Nếu làm mai táng vào ngày xung khắc sẽ gây ra sự mất mát và bất hòa cho gia đình. Nên tránh ngày xung khắc để làm mai táng. Ví dụ: Năm 2023 âm lịch là năm Quý Mão có can Quý xung khắc với can Giáp; do đó nên tránh làm mai táng vào các ngày Giáp Tý, Giáp Ngọ, Giáp Thân trong năm.
 • Ngày phù hợp với tuổi của người quá cố: Mỗi tuổi của người quá cố đều có một số ngày tốt và số ngày xấu riêng. Nên chọn những ngày tốt phù hợp với tuổi của người quá cố để làm mai táng. Ví dụ: Nếu tuổi của người quá cố là Tuất thì nên chọn các ngày Nhâm Tuất, Quý Hợi, Giáp Tý để làm mai táng.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng cần được quan tâm khi chọn ngày tốt mai táng, như giờ hoàng đạo hay hắc đạo, sao trong giờ có lợi hay có hại, trực trong giờ có thuận hay không… Tuy nhiên, việc xem xét tất cả các yếu tố này rất phức tạp và khó thực hiện cho những người không am hiểu về lịch âm dương.

Do đó, một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn là sử dụng các công cụ xem giờ tốt mai táng trên internet. Các công cụ này sẽ giúp ta nhập vào thông tin về năm sinh, năm mất và tuổi của người quá cố, sau đó sẽ tự động tính toán và trả về các kết quả về các giờ tốt mai táng trong các ngày đã chọn.

Chọn giờ tốt mai táng là phối hợp với việc chọn ngày tốt mai táng để hoàn thiện việc tiễn biệt cho cha mẹ và tổ tiên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để chọn được giờ tốt mai táng cho người thân của mình.

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.