Select Page

Tổ Chức Tang Lễ Cho Người Trên 100 Tuổi

Tổ Chức Tang Lễ Cho Người Trên 100 Tuổi

Quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi – Tổ chức tang lễ là một trong những nghi thức quan trọng cần lưu ý và chuẩn bị nghiêm chỉnh. Bạn thắc mắc không biết quy trình tổ chức cần những gì và thực hiện thế nào cho đúng. Hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu về quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng nhé!

Tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi
Tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi

Tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi có gì khác biệt?

Tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi sẽ không giống với những độ tuổi khác bởi trên 100 tuổi là được xếp là mức tuổi cao nên khi mất sẽ có cách thức khác để đưa tiễn và mai táng. 

Theo điều 22 Luật người cao tuổi năm 2009 thì khi người cao tuổi lâm chung thì con cháu có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng sẽ đứng ra thực hiện chính cũng như cần có trách nhiệm chuẩn bị về mọi thủ tục nghi lễ theo đúng phong tục vùng miền cũng như dựa vào tôn giáo người đã khuất theo để tiến hành. 

Việc tổ chức mai táng cần diễn ra trong sự tôn nghiêm trang trọng cũng như đảm bảo nếp sống văn hóa. 

Trong trường hợp người cao tuổi không có con cháu thực hiện trách nhiệm hoặc không đủ điều kiện để tổ chức tang lễ và hoàn thành di nguyện cuối cùng của người đã khuất thì việc này sẽ được Ủy ban nhân dân xã – phường chủ trì hoặc đơn giản là những đơn vị cơ sở bảo trợ xã hội nơi cư trú của người cao tuổi kết hợp, phối hợp làm việc với Hội người cao tuổi, cơ quan đoàn thể tại địa phương đứng ra chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ và mai táng.

>>> Xem thêm: Nghi thức tổ chức tang lễ bạn cần biết 

Quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng

Quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi sẽ được dựa chủ yếu vào tôn giáo mà người đã khuất lúc còn sống theo để đảm bảo tính tôn nghiêm, tôn trọng di nguyện cuối. Đa phần người Việt Nam theo đạo Phật với quan niệm sinh lão bệnh tử theo quỹ thời gian nên việc tổ chức tang lễ sẽ được xem là bước cuối cùng tiễn đưa người mất về với tổ tiên cũng như giúp họ có thể trở về nơi cực lạc an bình, không vướng bận hồng trần. 

Quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng
Quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng

Dưới đây là quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng của đạo Phật!

Chuẩn bị trước khi nhập quan

Trước khi tiến hành nhập quan thì người nhà cần chuẩn bị chu đáo để đảo bảo yếu tố tâm linh xuyên suốt khi tổ chức cũng như không phát sinh sự cố bất ngờ ảnh hưởng đến thời gian. 

Việc chuẩn bị đồ trước khi nhập quan chủ yếu là các vận dụng thông thường như trang phục cùng một vài loại thảo dược. 

Bạn lưu ý khi chuẩn bị thì phần trang phục nên là bộ quần mới như áo may ô, áo sơ mi, quần âu, thắt lưng, tất cùng vật dụng như bàn chải đánh răng, gương, lược và một vài món đồ trang sức như miếng vàng, miếng bạc, tiền lẻ.  

Bên cạnh đó bạn đừng quên chuẩn bị thêm vải đám tang để phủ lên người đã khuất trước khi đặt vào linh cữu và nhập quan. 

Nhập quan, khâm liệm

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ mọi món đồ theo đúng phong tục, tín ngưỡng thì tiến hành nhập quan bằng cách mời sư thầy đến nhà và làm theo các bước mà thầy yêu cầu. 

Lễ khâm liệm sẽ được diễn ra theo ngày giờ chọn sẵn từ trước. 

Việc chọn ngày giờ nhập quan chủ yếu được dựa trên bản mệnh, tuổi của người đã khuất cũng như thuyết Âm dương Ngũ hành để qua đó xác định khung phù hợp để tránh được những điều rủi ro cho sau này. 

Tuân thủ đúng các bước làm tang lễ cho người trên 100 tuổi
Tuân thủ đúng các bước làm tang lễ cho người trên 100 tuổi

Khi nhập quan cần di chuyển nhẹ nhàng, không được đặt quá mạnh hay tác động lực vào cũng như đảm bảo người đã khuất không bị co cứng khi nhập quan. 

Xem thêm: báo giá dịch vụ hỏa táng

Phúng viếng, đưa tiễn 

Sau khi tiến hành xong thì người nhà, gia quyến chuẩn bị đầy đủ về bàn ghế, trang thiết bị thì có thể để họ hàng, bà con lối xóm đến thăm viếng và bày tỏ lòng thương tiếc.

Thời gian thăm viếng sẽ phụ thuộc vào số lượng người đến thăm viếng nên bạn cần xác định người đến thăm trong khoảng nào để từ đó có thể thông báo và dành thời gian hợp lý.

Khi hết thời gian phúng viếng thì con cháu bắt đầu tổ chức đưa tiễn người đã khuất về nơi chín suối.  

Với những gia đình chọn lựa hỏa táng thì người mất sẽ được thiêu bằng phương pháp tiên tiến, áp dụng công nghệ cao tại đơn vị mình đăng ký và chọn thiêu lấy tro hoặc thiêu lấy xương tùy theo sự lựa chọn của gia đình. 

Ngược lại nếu chọn cách thức chôn cất như thông thường thì gia đình sẽ đặt mộ tại huyệt mộ được đào sẵn tại các khu nghĩa trang. Vị trí đặt sẽ phụ thuộc vào tuổi, bản mệnh của người mất cũng như xét theo yếu tố phong thủy về hướng đặt. 

Lúc đưa tiễn thì con cháu vừa đi vừa khóc đẩy theo linh cữu cùng tiền vàng rải khắp đường để bày tỏ niềm thương xót, đau buồn. 

Phúng viếng, đưa tiễn
Phúng viếng, đưa tiễn

Hy vọng bài viết về quy trình tổ chức tang lễ cho người trên 100 tuổi theo đúng phong tục, tín ngưỡng đã giúp bạn hiểu hơn về cách thức tổ chức và chọn lựa đúng theo quan niệm!

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường