Cúng cơm là gì? – Trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt thì cúng cơm là một phong tục rất quan trọng đối với những gia đình vừa có người mất.

Cùng Hồng Phúc tìm hiểu về phong tục cúng cơm trong bài viết dưới đây nhé.

Cúng cơm là gì?
Cúng cơm là gì?

Cúng cơm là gì?

Trong cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua Sinh – Lão – Bệnh – Tử, không ai có thể phủ nhận và tránh khỏi điều đó. Khi một người thân trong nhà mất, họ vẫn sẽ chưa đi siêu thoát ngay bởi họ vẫn còn còn vương vấn các thành viên trong gia đình.

Cúng cơm là phong tục quan trọng trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của người Việt. Bên cạnh đó, việc này còn thể hiện sự thành tâm, tri ân tưởng nhớ đến người đã khuất, đồng thời cũng bày tỏ được sự thành tâm cầu nguyện của các thành viên trong gia đình để cho người đã khuất sớm được siêu thoát, đến một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Dịch vụ mai táng trọn gói

Tại sao cúng cơm lại quan trọng?

Phong tục cúng cơm là mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và thiêng liêng. Khi người thân mất và đã được an táng cẩn thận xong xuôi, những người thân trong gia đình sẽ làm bữa cúng cơm hằng ngày cho vong linh.

Tùy theo từng địa phương, tôn giáo và dân tộc mà gia quyến sẽ lựa chọn bữa cúng cơm hằng ngày cho phù hợp và vẫn đảm bảo được ý nghĩa tâm linh.

Các gia đình thường sẽ đốt vàng mã, quần áo, tiền vàng,… cho người đã khuất để họ có thể xuống dưới hoàng tuyền không phải chịu khổ nữa.

Với quan niệm tâm linh sâu sắc, người trần sẽ thường xuyên cúng bài người đã khuất để mong họ phù hộ độ trì cho tất cả thành viên trong nhà.

Tại sao cúng cơm lại quan trọng?
Tại sao cúng cơm lại quan trọng?

Cách cúng cơm cho người đã mất

Phong tục cúng cơm của mỗi nơi mỗi khác, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền sẽ có những cách cúng cơm cho người đã mất riêng. Sau đây Hồng Phúc sẽ gửi đến bạn cách cúng cơm mà được dùng nhiều nhất.

Bài cúng cơm

Phong tục cúng cơm không thể không nhắc đến những bài cúng cơm, mỗi tôn giáo sẽ có những bài cúng cơm và tổ chức đọc vào thời gian khác nhau. Những người theo đạo Công giáo thường sẽ tổ chức các buổi đọc cho người mất vào rất nhiều ngày sau đó.

Đối với các gia đình theo Phật, gia quyến thường sẽ có bài đọc khác và họ sẽ hỏi các vị thiền sư trước.

Những người mà không theo đạo nào thì sẽ chỉ đọc những bài đơn giản và xin thổ địa cho vong linh vào nhà ăn cơm.

Đối với người mới mất

Vào 100 ngày đầu gia đình sẽ làm bữa cơm nhỏ, bao gồm 3 chén cơm đặt thành hàng ngang, người nhà sẽ cắm đôi đũa ở chén cơm chính giữa. Hai chén bên cạnh được lấy vơi hơn và chỉ được cắm 1 chiếc đũa bởi người xưa quan niệm nếu để 2 chiếc thì các vong hồn khác sẽ tranh ăn với người đã mất.

Theo quen niệm 1 mâm cơm cúng chúng sẽ phải đầy đủ cơm, muối và nước.

Cách cúng cơm hàng ngày

Cách cúng cơm cho người đã mất
Cách cúng cơm cho người đã mất

Sau khi kết thúc 100 ngày, người nhà sẽ làm cơm cúng hằng ngày để bày tỏ lòng thành kính, tri ân và tưởng nhớ với người đã mất. Mâm cơm cúng hằng ngày sẽ sẽ có đầy đủ các món mặn và nhạt.

Nếu gia đình nào bận quá thì có thể sắp xếp làm cơm cúng theo tuần hoặc theo tháng.

Lưu ý trong 49 ngày đầu, bữa cơm cúng thường không được dùng đồ mặn. Sau 49 ngày đó mới được cúng đồ mặn cho người đã mất.

Lễ khai yết hầu cho người mất

Lễ khai yết hầu cho người mất được thực hiện để người mất có thể mở miệng và hấp thụ các món ăn và những đồ khác khi người nhà cúng gửi cho mình. Lễ này thông thường được làm sau 3 ngày người đã mất.

Việc làm lễ khai yết hầu giúp người mất biết được rằng họ đã mất. Tất cả mọi cảm nhận đều phải nhận thức bằng hương linh mới đón nhận được những nén hương người sống thắp.

Ngoài ra hãy cầu siêu cho người đã mất để họ sớm ngày được siêu thoát, được bắt đầu một cuộc sống mới.

Điều quan trọng nhất chính là cúng cơm bằng cả tấm lòng thành của mình, người đã mất có khả năng nhìn được tất cả tấm lòng của người trần, nên không cần một mâm cơm cúng quá cao sang, bạn chỉ cần làm hết bằng cả lòng thành của mình là người mất đã chứng giám và ghi nhận rồi.

Xem thêm: Những Kiêng Kỵ Trong Thời Gian Để Tang Bạn Cần Biết

Những lưu ý trong phong tục cúng cơm

Những lưu ý trong phong tục cúng cơm
Những lưu ý trong phong tục cúng cơm

Bất kỳ phong tục nào đều cũng có những lưu ý đặc biệt, Hồng Phúc sẽ gửi đến bạn những lưu ý trong phong tục cúng cơm để bạn có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng chuẩn nhất.

  • Mâm cơm cúng không được đặt trên bàn thờ hay dưới đất. Bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn và đặt mâm cơm lên đó. Trước khi dùng bàn, hãy lấy nước gừng để lau sạch chiếc bạn đó.
  • Trong cơm cúng 100 ngày cần chuẩn bị đầy đủ cơm, muối và nước. Bên cạnh đó, một số gia đình có thể chuẩn bị thêm 1 quả trứng luộc.
  • Sau 49 ngày, có thể thêm các món mặn hoặc các món ăn của người mất ưa thích lúc còn sống.
  • Thức ăn của mâm cơm cúng không được nếm hay thử trước.
  • Các món ăn và các gia vị đậm mùi quá không nên cho vào mâm cơm cúng. Hãy chuẩn bị những món ăn thanh đạm, không quá cầu kỳ.

Hồng Phúc đã gửi đến bạn những thông tin về phong tục cúng cơm của người Việt. Hy vọng những thông tin Hồng Phúc đem lại sẽ hữu ích với bạn.