Cúng tuần cho người mới mất – Cúng bái là nghi lễ có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Cúng thất tuần là một trong những nghi lễ quan trọng dành cho người chết mà ông bà ta vẫn làm từ xa xưa đến nay. Vậy nguồn gốc của nghi thức này từ đâu và ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy cùng Hồng Phúc đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nguồn gốc của nghi lễ cúng thất tuần

Cúng thất tuần là nghi lễ dành cho người đã mất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nghi thức này cùng với nghi thức cúng cơm được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và tồn tại cho đến tận ngày nay.

Nghi thức này rất quan trọng đối với những người có nghiệp ở kiếp trước, cúng thất tuần giúp linh hồn người khuất có thể thanh thản siêu thoát.

Nguồn gốc của nghi lễ cúng thất tuần
Nguồn gốc của nghi lễ cúng thất tuần

Xem thêm: Các dịch vụ tang lễ chất lượng giá rẻ

Tập tục nghi lễ cúng tuần cho người mới mất

Theo tương truyền dân gian con người sau khi mất sẽ bị xét xử bởi Diêm Vương, người không có nghiệp và làm nhiều việc tốt ở kiếp trước sẽ nhanh chóng được đầu thai còn nếu vướng nghiệp thì sẽ bị đày xuống địa ngục và hết nghiệp mới được siêu thoát.

Những người có nghiệp nặng khi đầu thai cũng chỉ có thể làm những người bình thường, không thể trở thành người giàu có, sung sướng được.

Theo quan niệm dân gian cho rằng con người luôn tồn tại phần âm, phần âm này tồn tại bảy bảy bốn mươi chín ngày sau khi mất và cứ sau 7 ngày linh hồn đó sẽ trải qua cảm giác vô cùng thống khổ.

Nếu như người chết vì tự tử thì sau 7 ngày sẽ lại tự tử một lần, chết vì tai nạn thì sau 7 ngày lại bị tai nạn một lần, nếu như người nhà không lập đàn khấn cho thì sau 7 kiếp mới có thể siêu thoát được và đây cũng là lý do tại sao nghi lễ cúng thất tuần ra đời.

Để thực hiện nghi lễ cúng thất tuần người nhà phải mời thời có đức hạnh về lập đàn khấn và cúng cho người mất sớm siêu thoát. Người nhà phải thật thành tâm và không được gây nghiệp trong thời gian này.

Hơn nữa thầy cúng phải có tâm và làm đúng các bước thì trời xanh mới thấu và không đày ải linh hồn đã khuất nữa.

Cúng tuần cho người mới mất
Cúng tuần cho người mới mất

Nghi lễ cúng tuần cho người mới mất như thế nào?

Từ xưa đến nay, nghi lễ cúng thất tuần phải diễn ra trong 7 ngày liên tiếp kể từ khi mất. Mâm cơm cúng phải đầy đủ các món và thường là món chay, bên cạnh đó còn có thiền sư đọc kinh gõ mõ.

Trong suốt các buổi lễ, người thân sẽ làm theo hướng dẫn của thầy cúng, giữ thái độ nghiêm túc thành tâm trong suốt buổi lễ. Thành tâm cầu khấn mới giúp người đã mất sớm siêu thoát hơn nữa là tự tích đức cho bản thân mình.

Trong lúc khấn con cháu có thể cầu cho linh hồn đã mất sớm siêu thoát và cầu cho mọi người thân xung quanh được vui vẻ hạnh phúc.

Trong thời gian cúng thất tuần, gia đình phải hòa thuận và thành tâm cầu cho linh hồn đã mất sớm siêu thoát. Theo tương truyền dân gian rằng nếu gia đình xảy ra cãi vã trong thời gian này sẽ khiến người mất cảm thấy đau lòng, quyến luyến không muốn đi đầu thai.

Đọc thêm: Lễ cúng 49 ngày tại wikipedia

Những lưu ý trong lễ cúng 7 ngày sau khi mất

Nghi lễ cúng thất tuần đặc biệt quan trọng giúp người đã mất sớm siêu thoát, không còn vương vấn trần gian. Tuy nhiên để người mất sớm siêu thoát thì nghi lễ phải được diễn ra suôn sẻ và thực hiện đúng các bước.

Cúng thất tuần phải được diễn ra liên tục trong 7 ngày kể từ khi mất và phải có sự thành tâm cầu khẩn từ con cháu trong nhà. Dưới đây là những lưu ý trong khi cúng thất tuần:

– Mâm cơm cúng phải đầy đủ, nên sử dụng đồ chay và không có thịt bò, chó, mèo trong mâm cơm. Không sử dụng thịt bò, chó, mèo để không phạm tội sát sanh. Nếu phạm tội sát sanh linh hồn sẽ không thể siêu thoát và bị xét tội bởi diêm vương.

– Quá trình thực hiện nghi lễ phải thật nghiêm túc, thành tâm không được để trẻ con quấy phá làm cản trở nghi lễ. Tốt nhất tất cả con cháu trong nhà nên tham gia nghi lễ để linh hồn sớm được siêu thoát.

– Nhà cửa phải dọn dẹp sạch sẽ khi cúng vì như vậy là thể hiện sự thành tâm đối với thần linh bên trên.

– Hướng bàn thờ phải đặt đúng theo phong thủy, các đồ vật cúng phải sạch sẽ và được bài trí hợp lý.

Luôn luôn giữ sự thành khẩn trong buổi lễ là cách giúp linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát và tích đức cho bản thân. Hãy tìm hiểu rõ về nghi thức này trước khi thực hiện để không phạm phải sai lầm từ đó dẫn đến những chuyện không hay cho những người trong gia đình.

Xem thêm: Bật Mí Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng 100 Ngày Cho Người Mới Mất Chu Đáo

Trên đây là những bước thực hiện và những lưu ý khi làm nghi lễ cúng tuần cho người mới mất, hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để đem lại niềm vui cho người đã khuất cũng như tích đức cho bản thân về sau!

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM (Bản đồ)

Hotline: 0888.955.115

Email: lienhe@hongphuc.info.vn