Select Page

Nghi Thức Tổ Chức Lễ An Táng Theo Từng Tôn Giáo

Nghi Thức Tổ Chức Lễ An Táng Theo Từng Tôn Giáo

Tổ chức lễ an táng là gì và nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo – Lễ an táng là một nghi thức quan trọng đòi hỏi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những bạn chưa năm rõ nghi thức cũng như cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu về tổ chức lễ an táng là gì và nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo nhé!

Tổ chức lễ an táng
Tổ chức lễ an táng

Tổ chức lễ an táng được hiểu là gì?

Tổ chức lễ an táng được hiểu là nghi thức cuối cùng tiễn đưa người đã khuất về với cực lạc cũng như làm tròn bổn phận của phận con, phận cháu trong gia đình.

Đây không chỉ là một nghi thức mà còn là phong tục, tập quán được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ với mong muốn làm tròn đạo hiếu đến hết phần đời còn lại.

Trên thực tế không ai trong chúng ta muốn làm điều này bởi đây là mất mát lớn nhất với những người ở lại. Tuy nhiên sinh lão bệnh tử là chuyện hiển nhiên con người phải trải qua nên dù có đau buồn, suy sụp thì bạn cũng cần đảm bảo người thân của mình được ra đi trong thanh thản, không vướng bụi hồng trần cũng như toại tâm toại nguyện đến gặp tổ tiên.  

Tại sao cần tổ chức lễ an táng theo đúng nghi thức?

Theo quan niệm Á Đông nặng về tín ngưỡng thì việc tổ chức tang lễ cần được diễn ra theo đúng nghi thức, trình tự đầu cuối và thể hiện sự tôn nghiêm trang kính với người đã khuất. Nếu trong trường hợp có sự cố xảy ra do sự thiếu sót của gia đình thì điều này được xem là không tôn trọng người mất cũng như không đáp ứng được về yếu tố tâm linh. 

Việc tổ chức tang lễ không phải thực hiện trong một sớm một chiều là có thể xong mà còn cần dựa vào quỹ thời gian, xem xét về tuổi cũng như dựa theo từng quan niệm tôn giáo hay quan niệm vùng miền. 

Vậy nên trước khi tiến hành thì bạn cần phải tìm hiểu rõ về cách thức tổ chức cũng như quan tâm tới mọi đồ đạc, trang thiết bị cần sử dụng trong lễ để dù có xảy ra sự cố thì cũng khắc phục kịp thời và không ảnh hưởng đến giờ lành đưa tiễn người đã khuất.

tổ chức lễ an táng theo đúng nghi thức
tổ chức lễ an táng theo đúng nghi thức

Với những bạn không biết nhiều thông tin cũng như lo sợ mình sẽ sai hay phải tội với người mất thì có thể chọn dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói tại các đơn vị uy tín như Hồng Phúc – Cty TNHH Hiệp Thương Ngành Tang Lễ với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với dịch vụ đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu liên quan tới lễ an táng.

>>> Xem thêm: Nghi thức tổ chức tang lễ không thể bỏ qua  

Nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo

Hiện nay ở Việt Nam không chỉ có duy nhất một nghi thức tổ chức lễ an táng mà được phân chia dựa theo vùng miền và theo tôn giáo khác nhau tùy vào từng gia đình. Ở miền Bắc thì mọi người thường gọi là đám ma hoặc đám tang còn miền Nam từ hay gọi là lễ an táng. 

Việc khác nhau về tên gọi cũng thể hiện được nghi thức thực hiện giữa các vùng miền là không tương đương.

Đồng thời có nhiều gia đình theo đạo Phật và cũng có gia đình theo đạo Công Giáo. Vậy nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo có điểm gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở mục dưới đây!

Tổ chức lễ an táng trong đạo Phật

Tổ chức lễ an táng trong đạo Phật
Tổ chức lễ an táng trong đạo Phật

Tổ chức lễ an táng trong đạo Phật được quan niệm cần thực hiện theo ba quá trình là cất đám, hạ huyệt và cuối cùng là rước vong về thờ cúng. Ba quá trình này sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định theo từng thứ tự để đảm bảo yếu tố tâm linh cũng như phong thủy của từng gia đình.

– Cất đám sẽ được thực hiện trước khi di quan nhằm trừ tà ma cũng như ác quỷ có thể quấy rối tới người đã khuất bằng cách đọc văn tế trước khi linh cữu được đóng lại

– Hạ huyệt là nghi thức từng thành viên trong gia đình cầm nắm đất nhỏ để thể hiện sự tiến biệt cuối cùng.

– Rước vong về thờ cúng là việc cuối cùng con cháu cần làm, đem bát hương cùng di ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên và tiến hành thờ cúng theo đúng phong tục, tập quán.

Tổ chức lễ an táng trong đạo Công Giáo

Trong đạo Công Giáo thì nghi lễ tổ chức an táng sẽ ngắn gọn và không kéo dài như đạo Phật. Hai giai đoạn chủ yếu sẽ được chuẩn bị từ phần di quan. Sau khi đọc kinh cầu nguyện sẽ đưa linh cữu của người đã khuất vào nhà thờ làm lễ, làm lễ xong thì tiếp tục nghi lễ bái quan và di quan. 

Trong nghi thức di quan thì khi linh cữu được đưa ra khỏi nhà thờ thì hướng đầu vào nhà thờ để xem như một lời chào, lời từ biệt cuối cùng của người đã khuất. Cuối cùng cha xứ sẽ kết thúc nghi lễ bằng việc hạ huyệt và cầu nguyện cho người tham dự tang lễ.

Tổ chức lễ an táng trong đạo Công Giáo
Tổ chức lễ an táng trong đạo Công Giáo

>>> Xem thêm: Mua hủ lưu cốt tại TP. HCM

Hy vọng bài viết về tổ chức lễ an táng là gì và nghi thức tổ chức lễ an táng theo từng tôn giáo đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình các bước thực hiện và chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín!

About The Author

Hồng Phúc

Hoàn thiện bản thân - Phục vụ cộng đồng - Thực hiện hoài bảo.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dịch vụ mai táng trọn gói Trang trí linh đường