Quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội – Tổ chức tang lễ cho bộ đội sẽ có những nghi thức nhất định để đảm phù hợp với hoàn cảnh. Bạn băn khoăn không biết sự khác nhau là gì và cần chuẩn bị những gì cho táng lễ cán bộ quân đội. Hãy cùng Hồng Phúc tìm hiểu về quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội bạn nên biết nhé!

Quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội bạn nên biết
Quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội bạn nên biết

Quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội bạn nên biết

Đối tượng áp dụng

Theo nghị định số 105/2012/NĐ-CP về việc quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội, xét theo đề nghị của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã ban thông tư cụ thể về đối tượng áp dụng cũng như một số nguyên tắc đi kèm như sau:

– Đối tượng được áp dụng thông tư là những người từ trần, hy sinh với chức vụ là quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm nhiệm vụ quân sự quốc phòng, an ninh hoặc quân nhân dự bị động đang trong thời gian huấn luyện tập trung tại các binh đoàn cụ thể.

Bên cạnh đó là những bộ đội có quân hàm các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ và đang trong giai đoạn nghỉ hưu thì từ trần.

Lưu ý thông tư theo nghị định này sẽ không áp dụng cho các đối tượng từ trần do tự thương, tự sát hoặc trong quá trình hoạt động có vi phạm pháp luật và bị Đảng và Nhà Nước kỷ luật bằng việc tước danh hiệu quân nhân, đình chỉ công tác vô thời hạn. 

Nguyên tắc tổ chức tang lễ 

Nguyên tắc tổ chức tang lễ quan trọng được đặt lên hàng đầu là cần phải thể hiện được sự trang trọng, nghiêm túc cũng như tri ân và ghi nhận công lao trong suốt quá trình hoạt động.  

Đồng thời quy trình tổ chức tang lễ đòi hỏi cần diễn ra trong sự văn minh để qua đó truyền tải đúng thông điệp và chia buồn cùng gia đình của người đã khuất.

Nguyên tắc tổ chức tang lễ
Nguyên tắc tổ chức tang lễ

Trong thời gian thực hiện thì không nên lãng phí, phô trương cần tài chính quá nhiều. Đảng và Nhà nước khuyến khích thân nhân có thể tổ chức lễ tang theo hình thức điện táng, hỏa táng, an táng tại quê hương. 

Với những đối tượng hy sinh, từ trần tại nơi đất khách quê người hay đơn giản là hoạt động tại đơn vị xa quê hương sẽ được đưa về tận nơi để hoàn thành đúng di nguyện của người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

>>> Xem thêm: nghi thức tang lễ

Trang phục quy định trong tang lễ 

Trang phục quy định trong tang lễ sẽ được chia thành nhiều nhóm đối tượng cụ thể là đối với quân nhân hy sinh, trang phục với Ban tổ chức tang lễ và trang phục cho đoàn viếng.  

– Với các sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp hy sinh thì không cần đội mũ, mặc tiểu lễ phục mùa đông. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ thì mặc quân phục dự lễ còn công nhân viên chức quốc phòng hoặc quân nhân nghỉ hưu thì mặc theo nguyện vọng của thân nhân.

Ban tổ chức tang lễ cũng phân chia trang phục tương tự như trên xét theo từng đối tượng.

– Với đoàn viếng thăm thì yêu cầu mặc tiểu lễ phục mùa đông có mũ với sĩ quan còn hạ sĩ quan + binh sĩ là mặc quân phục dự lễ và đội mũ.

Tại sao tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội lại có sự khác biệt hơn?

Nguyên tắc tổ chức tang lễ
Nguyên tắc tổ chức tang lễ

Tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội sẽ có sự khác biệt hơn nhiêu so với việc tổ chức tang lễ cho những người thân trong gia đình. Bởi đây được xem là người có công lớn, hy sinh một phần tuổi xuân của mình để đóng góp công sức cho nước nhà và tổ quốc.

Đồng thời  muốn tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ tới người đã khuất và hy vọng họ có thể yên lòng khi trao trả trách nhiệm của mình cho quân đội. 

Bên cạnh đó, việc tổ chức tang lễ này còn cho thấy sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với công lao, sự cống hiến của họ trong quá trình hoạt động cách mạng, công tác hay xây dựng, chiến đấu vì sự nghiệp gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta đều biết quân đội không đơn thuần là một công việc mà đó còn là trách nhiệm của quân nhân đối với gia đình, đối với nước nhà cũng như một lòng trung thành và dâng hiến tuổi xuân để đảm bảo đất nước luôn thái bình, không xảy ra chiến tranh gây nguy hiểm tới tính mạng của người dân.

Hơn hết, đây còn là truyền thống của dân tộc được thể hiện từ những giai đoạn chiến tranh chống thực dân xâm lược với lòng xót thương cảm kích về sự hy sinh trên mặt trận. 

Do đó, hiện nay dù Việt Nam ta đang sống trong thời hòa bình cũng không quên ơn của các chiến sĩ, bộ đội cũng như luôn gìn giữ, kế thừa nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam.

Tang lễ cho cán bộ quân đội sẽ được diễn ra trang nghiêm để đảm bảo tính tôn trọng tới người đã khuất cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế và từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu gây lãng phí, phô trương.

Trang phục quy định trong tang lễ
Trang phục quy định trong tang lễ

>>> Xem thêm: trợ cấp mai táng

Hy vọng bài viết về quy định tổ chức tang lễ cho cán bộ quân đội bạn nên biết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ chức tang lễ cho cán bộ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh sai sót!